Tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống

Sáng 10-9 (giờ địa phương), tại trụ sở Quốc hội Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Hungary. Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam cách đây đúng một năm, Thủ tướng Viktor Orban bày tỏ ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam và những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Việt Nam dành cho Hungary và cá nhân Thủ tướng. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá vai trò, vị trí ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; khẳng định trước đây, ngày nay và sau này Hungary luôn ủng hộ Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại khu vực Đông Nam Á. Thủ tướng Viktor Orban khẳng định chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, là một dấu mốc mới trong quan hệ hai nước; tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại cuộc gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư chúc mừng Hungary đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, đưa Hungary trở thành một trong những nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng của Liên minh châu Âu, duy trì ổn định chính trị và đoàn kết xã hội. Tổng Bí thư cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Hungary đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, phát triển và xây dựng đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Hungary; coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung Đông Âu.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cho rằng, trải qua gần 70 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hungary đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong những năm gần đây. Nhằm thể hiện cao độ tầm quan trọng của mối quan hệ hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ giữa hai nước lên “Đối tác toàn diện”. Theo đó, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; tăng cường tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ban, ngành và địa phương. Hai bên quyết tâm cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch…, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc trong quá trình phát triển.

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối Hungary với ASEAN

Hai bên thống nhất tăng cường tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm; hợp tác hiệu quả tại các tổ chức và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) và Hợp tác Mekong – Danube. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam ủng hộ Hungary mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, sẵn sàng là cầu nối để Hungary mở rộng hợp tác kinh tế với các nước ASEAN. Thủ tướng Hungary cam kết ủng hộ và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, khẳng định sẽ thúc đẩy để sớm ký kết, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, góp phần tăng cường kết nối thị trường EU, trong đó có Hungary, với thị trường Việt Nam và ASEAN.

Về hợp tácê kinh tế-thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng hợp tác trong lĩnh vực này đã có sự phát triển nhanh chóng, song chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước, nhấn mạnh đây là lĩnh vực mà hai bên còn rất nhiều dư địa để hợp tác. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary; thúc đẩy các biện pháp nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập thị trường của nhau; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực: Y tế, quản lý nước, công nghệ thông tin, dược phẩm, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển (ODA) của mình, đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để lựa chọn thực hiện những lĩnh vực, dự án phù hợp với năng lực của Hungary và nhu cầu của Việt Nam, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển. Tổng Bí thư cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Hungary cam kết tiếp tục dành cho sinh viên Việt Nam 200 suất học bổng mỗi năm.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặt hoa tại Quảng trường những người anh hùng (Hungary). Ảnh: Tấn Tuân

Hai bên hoan nghênh việc ký kết một số văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, tư pháp, y tế, giáo dục-đào tạo, tạo cơ sở để tăng cường hợp tác hợp tác thực chất, hiệu quả; hoan nghênh việc hai bên phối hợp tổ chức “Hội nghị Hiệu trưởng Hungary-Việt Nam lần 2” tại Budapest. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước; nhất trí thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước sớm lập kế hoạch tổ chức các hoạt động để kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đánh giá cao vị trí và những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary, đồng thời khẳng định, Chính phủ Hungary sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary sinh sống ổn định, hội nhập tốt với sở tại, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

* Sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã họp báo, ra Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary (Toàn văn Tuyên bố chung đăng trong số báo hôm nay); chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trưa cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự chiêu đãi của Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

*Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến đặt hoa tại Quảng trường những người anh hùng (Hungary). Tiếp đó, trước khi bước vào hội đàm, Tổng Bí thư được Thủ tướng Hungary giới thiệu tham quan Vương miện hơn 1.000 năm tuổi-Bảo vật Quốc gia của Hungary.

Việt Nam là đối tác quan trọng nhất của Hungary ở Đông Nam Á

Chiều 10-9, tại dinh thự riêng, Tổng thống Hungary Ader Janose đã hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Hungary khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư là sự kiện quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương toàn diện trên các lĩnh vực; khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á và sẽ nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam. Tổng thống Ader Janose bày tỏ ấn tượng về chuyến thăm Việt Nam cách đây bốn năm và vui mừng trước thành quả của quan hệ giữa hai nước, nhất là tín dụng ưu đãi của Hungary dành cho Việt Nam, các dự án về nước, môi trường nước ở Việt Nam. Tổng thống nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước, môi trường nước. Tổng thống đề nghị cần tăng cường hợp tác về đào tạo, trong đó có những cán bộ hoạt động trong lĩnh vực nước với hình thức linh hoạt, hiệu quả thiết thực; nhấn mạnh Hungary sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam công nghệ giữ nước để giải quyết cho những ngày hạn hán. Tổng thống cũng mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để dược phẩm của Hungary phát triển tại thị trường Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, coi đây là dấu mốc lịch sử, tạo khuôn khổ mới thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu; nhất trí sẽ tích cực cùng phối hợp nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế trong tổng thể quan hệ hai nước, Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống về các dự án của Hungary tại Việt Nam, trong đó có các dự án nước. Tổng Bí thư và Tổng thống nhất trí chỉ đạo đôn đốc thực hiện các thỏa thuận mà Chính phủ hai nước đã ký kết, đặc biệt là các dự án có quy mô và ý nghĩa quan trọng về kinh tế-xã hội; tạo các điều kiện, cơ chế thuận lợi nhằm phát huy đầy đủ thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước, nâng cao hiệu quả của các dự án kinh tế, phục vụ các mục tiêu phát triển của mỗi nước trong thời gian tới. Tổng Bí thư rất hoan nghênh các đề nghị của Tổng thống về đào tạo cán bộ, về hợp tác nông nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực thuốc chữa bệnh.

Hungary ủng hộ Việt Nam hợp tác toàn diện với EU

Trước đó, tại trụ sở Quốc hội Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Hende Csaba.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó chủ tịch Quốc hội Hende Csaba bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội và những đóng góp tích cực của Quốc hội hai nước đối với quá trình củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước cũng như nhân dân hai nước; nhất trí tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan lập pháp hai nước tăng cường hợp tác trao đổi đoàn cấp cao, cả trên bình diện song phương và tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế; tăng cường hợp tác, giao lưu giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước; nhất trí quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước phát huy hiệu quả vai trò trong thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, Tổng Bí thư và Phó chủ tịch Quốc hội nhất trí ủng hộ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư cho tương xứng với mối quan hệ chính trị và văn hóa tốt đẹp giữa hai nước. Phó chủ tịch Quốc hội Hende Csaba khẳng định Quốc hội Hungary ủng hộ Việt Nam hợp tác toàn diện với EU, sẽ thúc đẩy Quốc hội Hungary sớm phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU sau khi Hiệp định được ký kết, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với Hungary và các nước EU.

*Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Xã hội Hungary Tóth Bertalan vào chiều tối 9-9 và tiếp Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam vào chiều 10-9 theo giờ địa phương.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN (từ Budapest, Hungary)