Tiềm lực to lớn

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Lương Thanh Nghị cho hay, tình hình cộng đồng NVNONN trong những năm qua và đặc biệt là năm 2018 tiếp tục phát triển, ổn định và hội nhập sâu vào đời sống xã hội sở tại. Một bộ phận của cộng đồng NVNONN đã bắt đầu thể hiện được vị trí, vai trò của mình tại địa bàn nơi họ định cư, kể cả về mặt kinh tế, chính trị, xã hội… Thêm vào đó, kiều bào ta ngày càng có xu hướng trở về nước, thăm thân, đầu tư kinh doanh và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong thời gian qua. Về mặt khách quan, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng rộng mở và những chính sách trọng dụng, trọng đãi đối với NVNONN cũng bắt đầu phát huy hiệu quả. Bản thân sự lớn mạnh của cộng đồng ở nước ngoài cùng với sự phát triển trong nước đã khuyến khích bà con, khơi dậy lòng tự tôn, tự hào để trở về quê hương.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: http://plo.vn

Theo ông Nghị, NVNONN là nguồn lực quan trọng, có tiềm lực lớn về kinh tế, khoa học kĩ thuật, chính trị, văn hóa, xã hội cũng như tri thức. Số chuyên gia, trí thức NVNONN tham gia hoạt động khoa học và công nghệ ở Việt Nam duy trì ở mức 300 lượt người/năm. Hiện có 4 chuyên gia trí thức NVNONN (gồm GS, TS. Nguyễn Đức Khương, Việt kiều Pháp; GS, TS Trần Văn Thọ, Việt kiều Nhật; PGS, TS Trần Ngọc Anh, Việt kiều Mỹ; PGS, TS Vũ Minh Khương, Việt kiều Singapore) đang tham gia tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. “Trong năm 2018, các nhóm và cá nhân trí thức kiều bào có nhiều hoạt động sôi nổi, kết nối nguồn lực quốc tế; ngoài các lĩnh vực truyền thống, những đóng góp về tri thức của kiều bào đã đi vào những vấn đề nóng, phù hợp với xu thế chung của thế giới và nhu cầu của Việt Nam như khởi nghiệp sáng tạo, các vấn đề về cách mạng công nghiệp 4.0”, Phó chủ nhiệm Ủy ban NVNONN cho hay.

Bên cạnh đó, hiện có gần 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đang hoạt động đầu tư trên cả nước với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD. Lượng kiều hối trong năm 2016 là 11,88 tỷ USD, năm 2017 là 13,8 tỷ USD (theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới) và dự báo Việt Nam tiếp tục nằm trong top những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới trong năm 2018 (ước tính lên tới 15,9 tỷ USD).

Dù vậy, cộng đồng NVNONN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tại một số địa bàn có địa vị pháp lí của NVNONN chưa chắc chắn, không rõ ràng.

Điểm sáng kết nối đại đoàn kết dân tộc

Trong những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2018, công tác đối với NVNONN tập trung vào 3 nội dung chính là thực hiện đại đoàn kết dân tộc; hỗ trợ, giúp bà con duy trì bản sắc văn hóa, đặc biệt là giữ gìn tiếng Việt và phát huy nguồn lực của kiều bào, đặc biệt là nguồn lực về trí thức và khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, công tác dạy và học tiếng Việt được đẩy mạnh trong cộng đồng NVNONN. Chỉ trong vòng 3-4 năm vừa qua, đã có tới 3 đề án cấp nhà nước liên quan đến việc dạy và học tiếng Việt của NVNONN, bao gồm đề án dạy học tiếng Việt, đề án nâng cao hiệu quả của công tác dạy và học tiếng Việt và đề án dạy tiếng Việt online.

leftcenterrightdel
Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lương Thanh Nghị tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 20-12.

Trong năm 2019, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những chính sách hiện có, kiến nghị những chính sách, biện pháp đột phá mới nhằm tạo điều kiện hơn nữa và khuyến khích kiều bào đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó góp phần giảm thiểu các hoạt động chống phá đối với trong nước của các các nhân, tổ chức người Việt cực đoan; tiếp tục hỗ trợ, vận động cộng đồng NVNONN củng cố địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập vào xã hội sở tại, đoàn kết, thống nhất hướng về đất nước.

Cũng tại cuộc họp, ông Lương Thanh Nghị cho biết, sắp tới, Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương sẽ diễn ra tại Nghệ An và Hà Tĩnh từ ngày 26 đến 29-12-2018. Theo ông Nghị, Hội nghị kết nối kiều bào với các địa phương có chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển” nhằm truyền tải sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương đối với nguồn lực NVNONN, chính sách trọng dụng đối với doanh nhân trí thức kiều bào nói riêng và cộng đồng NVNONN nói chung. Hội nghị còn tạo diễn đàn kết nối các Hội với Hội, Hội với địa phương và các địa phương với nhau, thúc đẩy đóng góp của Việt kiều một số địa phương; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan Trung ương với địa phương trong công tác đối với NVNONN; tạo sự gắn bó hơn nữa giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài với trong nước. Dự kiến khoảng 300-350 người, trong đó có khoảng 200 đại biểu kiều bào từ 22 quốc gia trên thế giới đã đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với các địa phương.

Như mọi năm, Chương trình Xuân Quê hương 2019 sẽ được Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức vào ngày 26-1-2019 (tức ngày 21 tháng Chạp âm lịch năm Mậu Tuất). Đây là chương trình thường niên nhằm khẳng định chính sách nhất quán và thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đối với cộng đồng NVNONN, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: PHƯƠNG LINH