Tại buổi tiếp, Thủ tướng Saad Eddine El Othmani đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Saad Eddine El Othmani cho rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Maroc là mối quan hệ đặc biệt, gắn bó với nhau từ những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc. Thủ tướng Saad Eddine El Othmani nhấn mạnh: "Thế hệ chúng tôi luôn giữ trong tim hình ảnh một Việt Nam anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, sáng tạo xây dựng đất nước và tạo nên những điều thần kỳ mà thế giới khâm phục".

Thủ tướng Maroc cho rằng hiện việc hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng của hai nước. Do vậy, thời gian tới, Việt Nam và Maroc cần nhanh chóng triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, thúc đẩy hơn nữa tham vấn chính trị, trao đổi đoàn các cấp, tiếp tục xây dựng cơ chế tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác với nhau. Chính phủ Maroc bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực và sẽ làm hết sức để quan hệ giữa hai chính phủ ngày càng phát triển hơn nữa.

Tại cuộc hội kiến, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới. Việt Nam coi trọng gìn giữ, phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó coi Maroc là một trong những ưu tiên ở khu vực Bắc Phi. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Maroc mở rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh năm 2020 Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. 

Đồng tình với đánh giá của Thủ tướng Maroc về tiềm năng mở rộng hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều, đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Maroc trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, văn hóa, năng lượng sạch, nông nghiệp; đồng thời mong Thủ tướng và Chính phủ Maroc quan tâm đẩy mạnh quan hệ giữa các địa phương của hai nước.

Cùng ngày, tại buổi tiếp kiến Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Chủ tịch Hạ viện quan tâm hơn nữa trong việc trao đổi các đoàn cấp cao của Quốc hội; giám sát, tạo thuận lợi để các thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai Chính phủ được thực hiện hiệu quả.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hạ viện Maroc Habib El Malki hoan nghênh và nhất trí với những đề xuất của đồng chí Võ Văn Thưởng, cho biết sẽ phối hợp với Chính phủ để xây dựng cơ chế giám sát hoạt động hợp tác giữa hai nước; tăng cường giao lưu nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Maroc. Quốc hội Maroc mong muốn Việt Nam hỗ trợ để tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á. Maroc muốn sớm trở thành quan sát viên diễn đàn nghị viện ASEAN để có thể gắn kết nhiều hơn với khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, ngày 17-6, đồng chí Võ Văn Thưởng còn có các buổi gặp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng vùng Casablanca và Tỉnh trưởng tỉnh Casablanca (đại diện của Quốc vương Maroc tại Casablanca). 

Trước đó, đồng chí Võ Văn Thưởng đã có các buổi hội đàm với lãnh đạo 4 đảng liên minh cầm quyền của Vương quốc Maroc. Với mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng ở Maroc, đồng chí Võ Văn Thưởng và lãnh đạo các đảng đã thống nhất thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm; quan tâm thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tổ chức của đảng như thanh niên, phụ nữ cũng như hoạt động đối ngoại nhân dân.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Võ Văn Thưởng đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Truyền thông Maroc Mohamed Laarej.

TTXVN