Trong những năm tháng qua, tại Nga đã diễn ra những cải cách căn bản về cơ sở nền tảng của chế độ nhà nước. Cho dù có những khó khăn và thách thức, song nước Nga đã đạt được những thành tựu đầy ấn tượng trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và trong nhiều lĩnh vực khác.

Ngày nay, nước Nga đang tiến lên một giai đoạn phát triển mới. Kết quả của các cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia (tháng 12-2017) và bầu cử Tổng thống Liên bang Nga (tháng 3-2018) đã tạo lập tiền đề cho sự tiến lên phía trước trên nền tảng đổi mới trong khi vẫn giữ được các nhiệm vụ căn bản. Tháng 5 vừa qua, Tổng thống V.Putin đã ký Sắc lệnh “Về các mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược cấp quốc gia trong việc phát triển LB Nga trong giai đoạn đến năm 2024” nhằm thực hiện bước đột phá về khoa học-công nghệ và kinh tế-xã hội, tạo những điều kiện thuận lợi cho đời sống người dân.

leftcenterrightdel
Tổng thống Nga V.Putin tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Điện Kremlin ngày 29-6-2017. Ảnh: Atimes.com.

Theo sắc lệnh này, Tổng thống V.Putin yêu cầu chính phủ của Thủ tướng D.Medvedev tới năm 2024, phải giảm một nửa tỷ lệ người nghèo trong cả nước, trong đó, cần bảo đảm nguồn thu nhập vững chắc cho người dân, phúc lợi hưu trí cao hơn, giảm mức lạm phát. Ngoài ra, tới năm 2024, tuổi thọ trung bình của người Nga sẽ được nâng lên 78 năm và hướng tới mục tiêu năm 2030 là 80 tuổi. Tỷ lệ sinh toàn liên bang phải đạt mức tăng 1,7%. Chính phủ Nga sẽ tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ gia đình đông con, chính sách bà mẹ và trẻ em, bảo đảm an sinh xã hội cho người cao tuổi.

Trong lĩnh vực sức khỏe, y tế, Nga quyết tâm giảm tỷ lệ tử vong đối với người dân trong độ tuổi lao động và trẻ em, hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở. Về giáo dục, tới năm 2024, Nga đặt kế hoạch phải lọt vào Top 10 nước có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Theo đó, ngành giáo dục sẽ áp dụng những phương pháp đào tạo mới trong các trường phổ thông, nhằm tăng cường động lực và khuyến khích phát triển tài năng ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Trong chính sách đối ngoại của LB Nga, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có một ý nghĩa quan trọng và ngày càng lớn mạnh. Việc thúc đẩy sự hợp tác toàn diện với các nước ASEAN nằm trong các ưu tiên đối ngoại chính của Nga trên hướng đi châu Á. Trong bình diện này, vị trí đặc biệt thuộc về Việt Nam-người bạn lâu năm và tin cậy.

Quan hệ giữa Nga và Việt Nam được xây dựng trên những truyền thống phong phú lâu đời của tình hữu nghị chân thành và sự tin cậy lẫn nhau và không bị chi phối bởi những dao động mang tính cục diện. Đối thoại chính trị giữa hai nước diễn ra thường xuyên, trước hết ở cấp cao và cấp cao nhất, đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ Nga-Việt. Vào tháng 11-2017, Tổng thống V.Putin đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng. Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao LB Nga S.V.Lavrov tháng 3-2018 đã trở thành một trong những sự kiện then chốt tại chương trình nghị sự song phương trong năm nay. Các cuộc gặp gỡ tiếp xúc quan trọng giữa các vị lãnh đạo Nga và Việt Nam đã được lên kế hoạch vào mùa thu năm nay.

Sự hợp tác về kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng đang phát triển một cách năng động. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu đang được triển khai hiệu quả, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Năm 2017, trao đổi thương mại song phương tăng trưởng tích cực, kim ngạch hai chiều đạt 3,55 tỷ USD, tăng 31% so với năm 2016. Hai bên nhất trí cần tiếp tục nỗ lực để đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020.

Bên cạnh đó, sự phối hợp hành động trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và du lịch giữa hai bên vẫn diễn ra một cách chặt chẽ có tính truyền thống.

Trong bối cảnh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, Nga đang nhìn về tương lai một cách đầy tự tin, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách và thúc đẩy hợp tác bình đẳng cùng có lợi với các đối tác, trong đó có Việt Nam.

PHƯƠNG LINH