Hai bên nhất trí các biện pháp cụ thể cần triển khai để tiếp tục đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và khai thác tối đa lợi thế của hai nước. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên nhiều kênh Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Hai bên ghi nhận kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh, đều trong 5 năm qua, đạt xấp xỉ một tỷ USD năm 2018, cho rằng cần khuyến khích hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư để tạo bứt phá trong hợp tác kinh tế. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: TTXVN.

Bộ trưởng Marcel Amon Tanoh bày tỏ mong muốn Việt Nam giúp đỡ Bờ Biển Ngà trong các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, giáo dục-đào tạo…; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Bờ Biển Ngà.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Bờ Biển Ngà đã tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và làm ăn ở nước này, góp phần làm cầu nối quan trọng cho hoạt động trao đổi kinh tế giữa hai nước.

Hai bên thống nhất sớm đàm phán, ký kết các văn bản để tạo khuôn khổ pháp lý cho doanh nghiệp hoạt động như Hiệp định khung hợp tác, Hiệp định Thương mại, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần…    

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Marcel Amon Tanoh sẽ thăm một số tập đoàn và cơ sở kinh tế, văn hóa.

VIỆT TRUNG