Tại buổi lễ, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã thay mặt Đoàn Chủ tịch VUFO trao kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” tặng Đại sứ Kritenbrink, nhằm ghi nhận những đóng góp vô giá của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao kỷ niệm chương tặng Đại sứ Kritenbrink

Nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Đại sứ Kritenbrink, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cho biết: “Với nhiều hiệp định và hợp đồng trị giá hàng tỷ USD đã được ký kết và thực hiện trong 3 năm qua, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trên toàn cầu và là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Về lĩnh vực giáo dục, hiện Việt Nam có hơn 30.000 sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng thứ 5 trong số các quốc gia gửi sinh viên sang Hoa Kỳ. Chính phủ hai nước đã đạt được Thỏa thuận về Chương trình Phái đoàn Hòa Bình (Peace Corps) tại Việt Nam. Chúng ta cũng đã cùng nhau tổ chức những sự kiện tuyệt vời để kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Tất cả những điều đó đã không thể thành hiện thực nếu không có những cam kết mạnh mẽ, sáng kiến tuyệt vời và nỗ lực không mệt mỏi của Đại sứ Kritenbrink cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Kritenbrink tại lễ trao kỷ niệm chương

Bên cạnh đó, Đại sứ Kritenbrink cũng là người đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết các di sản chiến tranh và hàn gắn vết thương chiến tranh. Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao sự ủng hộ của Đại sứ Kritenbrink đối với các dự án xử lý ô nhiễm dioxin và rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ

Bà Nguyễn Phương Nga cho rằng Đại sứ Kritenbrink đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người dân Việt Nam với hình ảnh Đại sứ học gặt lúa cùng đồng bào dân tộc Tày, làm bánh Trung thu, tham gia múa lân cùng các em nhỏ, hát dân ca Việt Nam hay làm video ca nhạc mang thông điệp chúc Tết Nguyên đán đầy ấn tượng gửi tới người dân Việt Nam. Bà bày tỏ tin tưởng, trong thời gian tới, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ Kritenbrink vẫn sẽ tiếp tục góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

leftcenterrightdel
 Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc", Đại sứ Kritenbrink cho biết ông rất gắn bó, yêu mến đất nước, con người Việt Nam. Đại sứ Kritenbrink tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiếp tục được thắt chặt và phát triển trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ