Tham dự lễ kỷ niệm gồm Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Tijjani Muhammad Bande, Phó tổng thư ký LHQ Atul Khare, trợ lý Tổng thư ký LHQ Alexander Zouev và hơn 400 đại biểu đến từ các nước thành viên LHQ.

leftcenterrightdel

Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN cùng các thành viên LHQ, ngày 7-8. Ảnh: TTXVN. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad Bande hoan nghênh vai trò chủ chốt của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và chia sẻ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa ASEAN và LHQ trên nhiều lĩnh vực như gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, giảm rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu, lao động, bình đẳng giới và quyền trẻ em. Ông cũng hoan nghênh nỗ lực của ASEAN đẩy mạnh phát triển bền vững và tăng cường hợp tác giữa tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình 2030 về phát triển bền vững của LHQ.

Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, ASEAN đã trải qua sự hình thành và phát triển mạnh mẽ trong 53 năm qua, từ một khu vực bị chiến tranh chia cắt vươn mình trở thành khu vực hòa bình, ổn định, thịnh vượng và năng động. Những thành tựu này không chỉ nhờ vào nỗ lực của người dân ASEAN mà còn phải kể tới quan hệ chặt chẽ với các nước đối tác, nước bạn bè trên toàn thế giới và LHQ. Thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ cảm ơn các nước thành viên LHQ và khẳng định cam kết cùng các nước thúc đẩy quan hệ ASEAN-LHQ phát triển hơn nữa trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

TRUNG ĐOÀN