Đại diện Trung Quốc tái khẳng định mong muốn nâng quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới, đồng thời nhấn mạnh ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở Đông Á. Đáp lại, ASEAN đề cao những đóng góp của Trung Quốc cho hợp tác hai bên trên nhiều lĩnh vực. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ trong kiểm soát và phòng, chống dịch (PCD) Covid-19. Trung Quốc cam kết sẽ đóng góp, cung ứng đồng đều vaccine cho các nước, trong đó có ASEAN và sẽ tham gia cùng ASEAN triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, các nước nhấn mạnh cần phối hợp bảo đảm một môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và thượng tôn pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho tập trung PCD ở khu vực, trong đó có Biển Đông, đồng thời tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm nối lại các cuộc đàm phán bị hoãn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả. Về tình hình Myanmar, Trung Quốc hoan nghênh kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24-4, ủng hộ vai trò của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN về triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 (11-2020), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức bởi dịch Covid-19, cả ASEAN và Trung Quốc đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ duy trì và thúc đẩy động lực hợp tác hai bên và đạt nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các bên ưu tiên phối hợp ứng phó dịch bệnh, thúc đẩy phục hồi bền vững, bên cạnh đó cũng cần hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức nổi lên phù hợp với tinh thần Năm Hợp tác phát triển bền vững ASEAN-Trung Quốc 2021.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ trông đợi hai bên đóng góp tích cực cho bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, thượng tôn pháp luật, kiềm chế và giải quyết hòa bình các tranh chấp và khác biệt; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và phấn đấu xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

TRÀ NGUYỄN