Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ngài Samdech Sar Kheng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Qua 10 lần tổ chức hội nghị, hai nước tiếp tục duy trì cơ chế hợp tác quan trọng này. Đây là diễn đàn duy nhất có sự tham dự của tất cả các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh biên giới để trao đổi nhằm tìm ra các cơ hội mới tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh vì sự phát triển của người dân vùng biên, đóng góp tích cực vào sự phát triển của hai nước. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”; quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng tăng cường và củng cố…

leftcenterrightdel
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Việt Nam và Campuchia chia sẻ 1.137km đường biên giới chung, vì thế hợp tác giữa các tỉnh dọc biên giới luôn được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm. Khu vực biên giới hai nước vốn bị tàn phá nặng nề trong các cuộc chiến tranh trước đây nay đã trở thành khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Các lực lượng chức năng hai nước phối hợp chặt chẽ quản lý tốt đường biên giới. Điều này góp phần củng cố vững chắc môi trường hòa bình, ổn định để hai nước Việt Nam và Campuchia cùng phát triển trong hòa bình, thịnh vượng, tiếp tục kề vai sát cánh trong công cuộc hội nhập khu vực và quốc tế và phát triển của mỗi nước.

“Tại hội nghị lần này, hai bên cùng nhau kiểm điểm tình hình hợp tác, phát triển khu vực biên giới hai nước thời gian qua; đánh giá thực chất các mặt tích cực, tồn tại và đề ra biện pháp thiết thực thời gian tới, góp phần xây dựng đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước” - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Hai Phó thủ tướng đồng chủ trì hội nghị.

Cũng tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Sar Kheng cho biết: Trong khuôn khổ hợp tác chung của hai nước, quan hệ láng giềng và hợp tác trên nhiều lĩnh vực ngày càng được duy trì và nâng cao. Qua chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác song phương, đa phương đã được thúc đẩy, giải quyết trong bầu không khí thân mật và thẳng thắn. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm như: Giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trao đổi thương mại, quản lý bảo vệ môi trường, giao thông vận tải, giáo dục, năng lượng, y tế, phân giới cắm mốc… Mục tiêu hàng đầu là giữ gìn an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả thông thương hàng hóa, chú trọng vào các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, du lịch, giao lưu văn hóa và công tác phân giới cắm mốc. Thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển không ngừng của biên giới hai nước, nhất là giữ vững được hòa bình ổn định, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước…

Tin, ảnh: HOÀNG THÀNH