Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là lãnh đạo ASEAN đầu tiên tới Indonesia dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN mà Tổng thống Indonesia đón tiếp.

Tổng thống Joko Widodo nồng nhiệt chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tín nhiệm bầu giữ trọng trách mới; bày tỏ ngưỡng mộ và chúc mừng thành tựu của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế; khẳng định Indonesia rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Việt Nam.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: ĐOÀN BẮC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chủ động tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng; khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng, sẽ không ngừng củng cố và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Chương trình hành động giai đoạn 2019-2023, triển khai quan hệ đối tác chiến lược và Tầm nhìn hợp tác quốc phòng song phương giai đoạn 2018-2022.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại buổi hội đàm. Ảnh: ĐOÀN BẮC 

Hai nhà lãnh đạo đã dành nhiều thời gian để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là việc giảm rào cản thương mại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước để sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng giảm nhập siêu của Việt Nam. Hai bên khẳng định đặc biệt coi trọng sự cần thiết sớm hoàn tất đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước để tạo hành lang pháp lý cho hai bên tăng cường hợp tác, giảm các vụ việc đánh bắt cá trái phép, tạo hình mẫu về giải quyết khác biệt trên biển giữa các quốc gia, góp phần giữ gìn hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc, cùng phối hợp với các nước ASEAN thúc đẩy giải quyết vấn đề Myanmar theo hướng sớm ổn định tình hình, giảm bạo lực và thương vong cho người dân, nối lại đối thoại giữa các bên để tìm kiếm giải pháp hòa bình, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Hai bên cũng nhất trí duy trì lập trường chung của ASEAN trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không, thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng mời Tổng thống Joko Widodo thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp và Tổng thống Joko Widodo đã vui vẻ nhận lời.

TTXVN