Đây là sự kiện lần thứ 5 trong chuỗi Đối thoại Biển, bàn luận về nhiều chủ đề đa dạng liên quan đến Biển Đông. Bốn lần Đối thoại trước tập trung vào các nội dung quản trị biển, hợp tác nghề cá, luật biển quốc tế và xử lý rác thải nhựa. 

Bốn diễn giả chính tham gia Đối thoại Biển lần thứ 5 đến từ các cơ quan nghiên cứu của Malaysia, Philippines, Singapore và Mỹ. Các chuyên gia đã tập trung đánh giá vai trò của ASEAN trong việc quản lý tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong khu vực, xem xét thực trạng hợp tác biển trong khuôn khổ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt thời gian qua, đồng thời nghiên cứu các đề xuất để nâng cao tính hiệu quả tham gia của ASEAN ở Biển Đông trong thời gian tới.       

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Đối thoại Biển lần thứ 5.

Phát biểu tại Đối thoại, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam vừa được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020, Đối thoại Biển với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông” có giá trị thiết thực, góp phần tìm kiếm và đề xuất các ý tưởng mới cho các cơ quan hoạch định chính sách; đồng thời tăng cường nhận thức chung của cộng đồng về các hoạt động đối ngoại thời gian tới.

Phó đại sứ Australia Rebbeca Bryant đánh giá cao việc phối hợp cùng Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS, và lần này có thêm sự tham gia của Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông trong việc tổ chức Đối thoại về các vấn đề khu vực quan trọng. Bà Rebbeca Bryant khẳng định Australia cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAN trong duy trì an ninh và ổn định trong 50 năm qua.

Thay mặt các bên tổ chức sự kiện phát biểu tại Đối thoại, ông Peter Girke, Trưởng Đại diện Quỹ KAS tại Hà Nội đánh giá chuỗi Đối thoại Biển là diễn đàn nhằm bàn luận về chiến lược tiến hành từng bước đi nhỏ trong hợp tác khu vực, ưu tiên tìm điểm chung và xây dựng lòng tin thông qua việc giải quyết các vấn đề ít nhạy cảm, ví dụ như ô nhiễm môi trường và suy giảm nguồn cá. Ông Peter Girke bày tỏ tin tưởng “nếu cách tiếp cận này đạt được tiến bộ, các nước trong khu vực sẽ dễ dàng hơn trong giải quyết các thách thức và xung đột dài hạn”. 

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ