* Việt Nam quan ngại tình hình nhân đạo ở nhiều nơi tại Syria và Palestine

Có 4 nghị quyết đã được thông qua trong lần bỏ phiếu đầu tiên này là Nghị quyết 2515 gia hạn nhiệm vụ Nhóm chuyên gia (PoE) của Ủy ban 1718 liên quan Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; Nghị quyết 2516 gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (UNSOM); Nghị quyết 2517 gia hạn mức trần của cấu phần quân sự và cảnh sát của Phái bộ hỗn hợp LHQ-Liên minh châu Phi tại Sudan (UNAMID) và Nghị quyết 2518 về An toàn và an ninh của lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB). Cả 4 nghị quyết được thông qua với 15 phiếu thuận.

* Cùng ngày, HĐBA LHQ đã tiến hành họp kín trực tuyến về tình hình chính trị và nhân đạo tại Syria. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh tiến triển nhất định về tình hình an ninh tại Tây Bắc Syria trong thời gian gần đây, kêu gọi các bên tiếp tục đối thoại và tìm giải pháp chính trị lâu dài cho tình hình Syria. Đại sứ bày tỏ quan ngại về tình hình nhân đạo ở nhiều nơi tại Syria, về khả năng chống đỡ của Syria đối với đại dịch Covid-19, quan tâm về các phương án của LHQ tiếp tục hỗ trợ tiến trình chính trị trong bối cảnh này.

* Chiều 30-3, HĐBA LHQ đã tiến hành họp trực tuyến thảo luận về Báo cáo định kỳ 3 tháng của Tổng thư ký về việc thực hiện Nghị quyết 2334 (năm 2016) của HĐBA liên quan tiến trình hòa bình Trung Đông.

 

TRÀ NGUYỄN