Bộ trưởng Ngoại giao Edgars Rinkevics cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn; khẳng định chuyến thăm đã rất thành công. Trong đó, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã có cuộc hội đàm hiệu quả, mở ra hướng hợp tác mới giữa hai nước trong thời gian tới. Hai nước cũng đã ký Hiệp định hợp tác về lĩnh vực giáo dục. Nhấn mạnh, sau chuyến thăm, phía Latvia có một danh sách dài các công việc cần thực hiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Edgars Rinkevics cũng bày tỏ vui mừng được đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam-Latvia.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Edgar Rinkevics cũng đề nghị QH Việt Nam và QH Latvia tăng cường hợp tác, sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị tại QH mỗi nước để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng kết quả hội đàm tốt đẹp giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, hoan nghênh việc hai bên ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và việc Latvia thành lập Phòng thử nghiệm tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.

Nhấn mạnh rằng, Việt Nam và Latvia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Latvia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm này, hai bên tổ chức hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam-Latvia và các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại-đầu tư. Theo Chủ tịch QH, đây là khởi đầu tạo ra các cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa để doanh nghiệp hai nước nghiên cứu thị trường của nhau, tăng cường thông tin, tuyên truyền về môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng, cơ hội hợp tác...

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc tiếp.

Chủ tịch QH cũng đề nghị Latvia tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam đến thị trường Latvia, nhất là nông-lâm-thủy hải sản, hàng dệt may, giày dép, sản phẩm mây tre đan, gỗ...; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Latvia đầu tư vào các lĩnh vực mà Latvia có thế mạnh như công nghệ xanh, chế biến thực phẩm, khai thác và chế biến gỗ, sản xuất thiết bị máy móc...

Chủ tịch QH đánh giá cao sự ủng hộ của Latvia trong việc thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA); đề nghị Latvia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện Châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA và QH Latvia sớm phê chuẩn EVIPA. Chủ tịch QH tin tưởng, việc thực thi 2 hiệp định này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho quan hệ hợp tác Việt Nam - EU mà còn cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Latvia.

Thời gian qua đã có một số người Việt Nam sang Latvia làm ăn, sinh sống và tương đối thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội Latvia. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ Latvia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Latvia ổn định cuộc sống, có cơ hội phát triển kinh doanh, đồng thời phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhất trí cao với đề nghị của Bộ trưởng Edgars Rinkevics về quan hệ hợp tác giữa QH hai nước; nhấn mạnh, Việt Nam và Latvia là các nước bạn bè truyền thống nên QH hai nước cần tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp. Chủ tịch QH cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với QH Latvia tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế mà hai nước là thành viên, tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, trao đổi về các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Bộ trưởng Edgars Rinkevics khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai QH và hai nước. Hiện nay, Việt Nam và Latvia đang xem xét để ký Thỏa thuận về lao động. Chính phủ Latvia cũng đang xem xét chính sách mới về di cư thông minh và lao động. Bộ trưởng Edgars Rinkevics hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư; khẳng định, Latvia luôn ủng hộ và thúc đẩy vấn đề thương mại tự do trong EU và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA cũng như QH Latvia sớm phê chuẩn EVIPA.

Về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua đang đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, Bộ trưởng Edgars Rinkevics nêu rõ, quan điểm của Latvia từ trước đến nay đều rất rõ ràng. Latvia ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG