Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã sang Antalya tham dự và có những đóng góp tích cực tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP3) do Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhận vai trò là nước chủ nhà; bày tỏ vui mừng về kết quả rất thành công của Diễn đàn Kinh doanh và đầu tư Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vừa được tổ chức tại tỉnh Istanbul trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang tham dự MSEAP3 và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ tươi đẹp, có bề dày lịch sử và giàu lòng mến khách trong dịp hai nước đang tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo và chúc mừng Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức thành công MSEAP3, thể hiện vị thế ngày càng cao của Quốc hội và đất nước Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực và trên trường quốc tế.

Giới thiệu khái quát về tình hình Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong những năm gần đây, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định; hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả quan trọng. “Chúng tôi tiếp tục chính sách đối ngoại với phương châm Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan trụ sở Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Về quan hệ hai nước, hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống có bề dày 40 năm giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển tốt đẹp. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng.

“Hai nước có điểm tương đồng là đang phát triển mạnh mẽ, nên có nhiều tiềm năng hợp tác”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói đồng thời nêu rõ, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu về kinh tế - xã hội và hội nhập khu vực, quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, một quốc gia có tầm ảnh hưởng đối với nhiều vấn đề của khu vực; đánh giá cao Chính sách hướng Nam và tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong đó có Việt Nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước tại khu vực Nam Âu - Trung Đông, trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ mong muốn, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ủng hộ Việt Nam  tại các Diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với ASEAN; khẳng định, Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của quốc tế nhằm mang lại hòa bình, ổn định trên toàn thế giới nói chung và tại các khu vực.

Về kinh tế, thương mại, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông; kim ngạch thương mại giữa hai nước liên tục phát triển. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là cửa ngõ để nhiều mặt hàng của Việt Nam vào thị trường Trung Đông và EU. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc hai nước đã ký kết nhiều Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác và tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 7 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ tại Hà Nội vào tháng 7-2017 để trao đổi các giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ có 15 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 700 triệu USD. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch của hai nước lên 4 tỷ USD vào năm 2020; đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, đồng thời bãi bỏ các biện pháp phòng vệ thương mại và áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam; hai bên phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hợp tác hàng hải, đóng tàu, trao đổi công nghệ, kỹ thuật hàng hải, thúc đẩy hợp tác hàng không, tăng cường hơn nữa hợp tác về an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục và đào tạo, khuyến khích sinh viên hai nước nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ của nhau và xem xét cấp học bổng cho sinh viên hai nước...

Chủ tịch Quốc hội Binali Yildirim nêu rõ, Thổ Nhĩ Kỳ không mong muốn các biện pháp ngăn trở về thương mại và ủng hộ tự do thương mại mang lại lợi ích cho các quốc gia cũng như thương mại toàn cầu. Chủ tịch Quốc hội Binali Yildirim hy vọng, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp được tục thúc đẩy trong thời gian tới; tin tưởng hai nước sẽ hiện thực hóa được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD vào năm 2020.

Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch Quốc hội Binali Yildirim cho rằng, hai nước có thể nâng cao số lượng học bổng cấp cho sinh viên theo học tại mỗi nước; nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đón nhận nhiều hơn nữa các sinh viên Việt Nam sang học tập tại Thổ Nhĩ Kỳ, tìm hiểu về văn hóa của hai nước…

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương; thúc đẩy giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Hai Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên đã duy trì việc trao đổi đoàn giữa hai Quốc hội để trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động nghị viện; quan tâm, tạo hành lang pháp lý để Chính phủ hai nước hợp tác, giao lưu và bảo hộ công dân. Quốc hội mỗi nước đều đã thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm giao lưu, hợp tác giữa nghị sĩ hai nước, từ đó góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước nói chung. Quốc hội hai nước cũng duy trì tiếp xúc, tham vấn tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý rằng, cùng với quan hệ hợp tác giữa hai Chính phủ, Quốc hội hai nước cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp giám sát thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Chính phủ; tăng cường tiếp xúc, tham vấn và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn liên nghị viện đa phương… Theo Chủ tịch Quốc hội Binali Yildirim, trong quá trình này, vai trò của 2 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước có vai trò rất quan trọng, cần thúc đẩy việc trao đổi đoàn các cấp và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của hai Quốc hội để thúc đẩy quan hệ giữa Quốc hội hai nước.

* Sáng cùng ngày giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Tổng thống Kemal Mustafa Atatürk, Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG (từ Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ)