Theo Ngài Lim Jock Hoi, dưới sự điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam, nhiều vấn đề đã được đưa ra trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cởi mở trong khuôn khổ ADMM Hẹp. “Hội nghị kết thúc đúng thời gian quy định. Tôi rất ấn tượng với công tác tổ chức Hội nghị ADMM Hẹp lần này. Tôi tin chắc rằng công tác chuẩn bị cho các hội nghị khác trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ suôn sẻ như đối với Hội nghị ADMM Hẹp”, Tổng thư ký ASEAN chia sẻ. Ngài Lim Jock Hoi bày tỏ mong chờ các hội nghị  khác do Việt Nam chủ trì trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có ADMM và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

leftcenterrightdel
Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Ảnh: TRỌNG HẢI

Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Hội nghị đã ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Ngài Lim Jock Hoi đánh giá cao vai trò điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam để Hội nghị ADMM Hẹp ra Tuyên bố chung này. Theo Tổng thư ký ASEAN, cùng với Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh Covid-19, việc Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh một lần nữa thể hiện sự đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên. “Đây là một minh chứng nữa cho thấy ASEAN có thể phối hợp hành động chung cùng nhau để đối phó với vấn đề hệ trọng liên quan đến an ninh sức khỏe của người dân, cũng như thể hiện sự ủng hộ của ASEAN với Trung Quốc và cả khu vực để đảm bảo môi trường an ninh lành mạnh”, Ngài Lim Jock Hoi nhấn mạnh.

Tổng thư ký ASEAN cho biết, ông rất ấn tượng rằng dưới sự điều hành của Bộ Quốc phòng Việt Nam, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, Hội nghị ADMM Hẹp đã thông qua được Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Theo ông, việc ra Tuyên bố chung này rất phù hợp với chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đưa ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Ngài Lim Jock Hoi bày tỏ hy vọng từ đây các nước ASEAN có thể xây dựng được các chương trình hành động chung hiệu quả trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. “Tuyên bố này rất quan trọng với tất cả chúng ta. Tiếp sau Hội nghị ADMM Hẹp, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại thủ đô Vientiane (Lào) thảo luận những biện pháp đối phó Covid-19”, Ngài Lim Jock Hoi nêu rõ.

Tổng thư ký ASEAN cho biết  mặc dù chúng ta đã từng có kinh nghiệm trong ứng phó với đại dịch SARS hồi năm 2003, song dịch bệnh Covid-19 lại là một kinh nghiệm mới. “Chúng ta có thể đánh giá lại cách tiếp cận để đối phó với Covid-19. Tất cả các lĩnh vực của ASEAN, từ y tế, quốc phòng cho đến ngoại giao và kinh tế phải cùng phối hợp để chắc chắn  rằng sức khỏe của người dân ASEAN được bảo đảm và sự phát triển thịnh vượng của chúng ta được duy trì”, Ngài Lim Jock Hoi nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ-NGỌC HƯNG