*Tăng cường hợp tác giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Indonesia

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chuyển lời thăm hỏi của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc  phòng Việt Nam tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, một trong những nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm sáng cùng ngày giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quốc phòng an ninh và hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cảm ơn lời thăm hỏi của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; đồng thời hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đến chào xã giao.

Hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam - Indonesia; trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng an ninh; khẳng định và bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong những năm gần đây; đồng thời cho rằng, sự phát triển của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Indonesia là điều kiện tốt để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Ryamizard Ryacudu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia.
Hai bên nhất trí nỗ lực đưa hợp tác quốc phòng đi vào thực chất, trong đó nhấn mạnh hợp tác giữa các quân chủng Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển; hợp tác đào tạo cán bộ; hoạt động phối hợp gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và chống khủng bố... Đặc biệt, Việt Nam và Indonesia là hai nước có biên giới biển nên việc hợp tác an ninh biển, hỗ trợ ngư dân, tìm kiếm cứu nạn trên biển... cần được quan tâm thúc đẩy trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí sẽ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2017-2022 giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Indonesia, trong chuyến thăm chính thức Indonesia sắp tới của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Cũng nhân đây, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam và tình cảm của các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8-2016 vừa qua. Đại tướng Ryamizard Ryacudu cũng bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tại Indonesia trong thời gian tới.

* Sáng 23-8, cũng tại Jakarta đã diễn ra cuộc họp song phương giữa Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam và Ngài Laksdya Tni Ari Soedewo, S.E.,M.H, Tư lệnh CSB Indonesia (BAKAMLA).

Hai bên thống nhất nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác Việt Nam-Indonesia; đồng thời cho rằng, mối quan hệ đó phải được phản ánh thực chất qua hợp tác giữa BAKAMLA và CSB Việt Nam, đặc biệt trong việc giảm căng thẳng tại khu vực biển Đông, vùng tiếp giáp với Bắc Natuna.

Tư lệnh BAKAMLA nhấn mạnh, BAKAMLA và CSB Việt Nam cần ủng hộ nỗ lực của Chính phủ hai nước trong quá trình đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Tư lệnh BAKAMLA bày tỏ phía Indonesia sẵn sàng đàm phán với Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng các quyền hợp pháp của Việt Nam và các quốc gia khác.

Tư lệnh CSB Việt Nam nhấn mạnh sự ổn định, an ninh trật tự ở vùng biển có liên quan đến hai nước và khu vực. Trong thực thi pháp luật trên biển, lấy tuyên truyền ngăn chặn ngư dân vi phạm. Hai bên cần thúc đẩy thiết lập cơ chế hợp tác về tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực đối với ngư dân hoặc có hành vi gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thân thể ngư dân trong các trường hợp vi phạm. Trước mắt, CSB Việt Nam đề nghị hai bên lấy ranh giới thềm lục địa để tuần tra kiểm soát; thúc đẩy cơ chế tuần tra chung giữa hai lực lượng. CSB Việt Nam hoan nghênh quan điểm của Cảnh sát biển Indonesia cần chủ động tham mưu ủng hộ nỗ lực của chính phủ hai nước trong quá trình đàm phán ranh giới vùng đặc quyền kinh tế. Nhân dịp này, Tư lệnh CSB Việt Nam mời Lãnh đạo BAKAMLA sang thăm CSB Việt Nam trong thời gian thích hợp.

* Trước đó, BAKAMLA tổ chức cuộc họp tư vấn không chính thức, nhằm thảo luận, thống nhất những công việc cần triển khai trước mắt, sau khi ký Ý định thư, tiến tới ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai giữa (BAKAMLA) và CSB Việt Nam.

Trong cuộc họp tư vấn, hai bên nhất trí sẽ tăng cường liên lạc và thiết lập địa chỉ liên lạc giữa 2 lực lượng; thống nhất sử dụng tiếng Anh khi liên lạc chính thức qua đàm thoại hoặc văn bản; lần lượt thay phiên tổ chức họp thường kỳ ít nhất một năm một lần tại Indonesia và Việt Nam (tiêu đề của cuộc họp thường niên là “Đàm thoại CSB”. Hai bên thống nhất tôn trọng UNCLOS 1982, tình hữu nghị, an ninh và an toàn hàng hải, quan hệ đối tác song phương, việc khai thác bền vững và có trách nhiệm tài nguyên thủy sản.

Hai bên đã thông qua Biên bản cuộc họp và ký kết ngay sau cuộc họp.

Tin, ảnh: NGUYỄN TẤN TUÂN