Trung tá Nguyễn Đức Long, Trưởng ban Hành chính, Phòng Tham mưu sư đoàn nhớ lại, lần đầu nhận nhiệm vụ đón đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Australia tham quan công tác xây dựng doanh trại của đơn vị vào ngày 8-4-2005, cán bộ sư đoàn rất lo lắng, bởi công tác chuẩn bị đón khách quốc tế tưởng chừng đơn giản nhưng phải thực hiện rất nhiều đầu việc. Từ triển khai công tác bảo đảm an toàn, bảo đảm thông tin liên lạc đến chuẩn bị hội trường, nhà khách, tuần tra canh gác, củng cố cảnh quan môi trường, trang trí khánh tiết; chuẩn bị các nội dung trình diễn, tham quan… tất cả những phần việc ấy đều đỏi hỏi phải chu đáo, tỉ mỉ, nếu làm không cẩn thận sẽ nảy sinh sai sót, ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của đơn vị nói riêng và quân đội nói chung.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Sư đoàn 308 trao quà lưu niệm tặng đoàn Cục Công tác đối ngoại quân sự thuộc Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, tháng 3-2019.

Lần đón đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Australia đó, cùng với sự hướng dẫn của các cơ quan chuyên trách về đối ngoại quốc phòng, sư đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầy mới mẻ.

Những năm gần đây, công tác đối ngoại quốc phòng của Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh, hợp tác quốc phòng giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội các nước cũng có thêm nhiều nội dung mới, do đó số lượng các đoàn khách đến thăm sư đoàn ngày càng nhiều. Phòng Tham mưu chủ trì phối hợp với Phòng Chính trị chuẩn bị đề cương các buổi tọa đàm, tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ lễ tân, lực lượng nhân viên tuyên huấn làm nhiệm vụ quay phim, ghi hình tư liệu, tuần tra canh gác, chỉ dẫn đường, hướng dẫn dừng đỗ xe… nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp, đáp ứng thời gian trong việc chuẩn bị và phục vụ các đoàn khách đến tham quan đơn vị. Điển hình như đầu tháng 10-2017, sư đoàn đón đoàn sĩ quan trẻ quân đội Ấn Độ đến thăm. Từ lúc nhận thông báo tới khi khách đến vỏn vẹn chỉ có hai ngày, nhưng cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gần đây nhất, cuối tháng 3-2019, sư đoàn đã đón đoàn Cục Công tác đối ngoại quân sự thuộc Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, để lại ấn tượng tốt với các thành viên trong đoàn bạn.

leftcenterrightdel
Cán bộ Sư đoàn 308 chụp ảnh lưu niệm với đoàn Cục Công tác đối ngoại quân sự thuộc Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên, tháng 3-2019.

Chỉ riêng trong năm 2018, sư đoàn đã đón tiếp 55 đoàn khách, trong đó có 10 đoàn khách quốc tế, bảo đảm an toàn, chu đáo về mọi mặt. Khi đến Sư đoàn 308, bên cạnh việc bày tỏ sự khâm phục về lịch sử truyền thống hào hùng của sư đoàn nói riêng, sự trưởng thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, các đoàn khách quốc tế còn đặc biệt ấn tượng với sự chu đáo, nhiệt tình và chính quy của đơn vị. Thiếu tướng Yon Kyong Choi, Cục trưởng Cục Công tác đối ngoại quân sự, Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên khi đến thăm Sư đoàn 308 vào tháng 3-2019 đã nhận xét: “Nơi ăn ở của đơn vị các bạn rất chính quy, mẫu mực, mô hình tăng gia, chăn nuôi hết sức độc đáo, vũ khí trang bị phương tiện bảo quản tốt...”.

Công tác đối ngoại quốc phòng của Sư đoàn 308 đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, đồng thời nối dài bảng thành tích của các cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 308-Sư đoàn Quân tiên phong, trong thời bình.

Bài và ảnh: ĐINH VĂN ĐẠI