Đây là hoạt động được tổ chức thường niên giữa hai Bộ Quốc phòng hai nước nhằm đánh giá kết quả hợp tác trong năm và đưa ra phương hướng hợp tác cho năm tiếp theo.

Tại buổi tham vấn, hai bên đánh giá, mặc dù quan hệ quốc phòng Việt Nam-Australia trong năm qua đã chịu ảnh hưởng nhất định từ dịch Covid-19, song hai Bộ Quốc phòng luôn khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy đà hợp tác quốc phòng. Trong đó, nổi bật là hai Bộ trưởng đã gặp gỡ, trao đổi song phương bên lề Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN – Australia lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2-2020 và điện đàm trực tuyến cấp Thứ trưởng để cập nhật về các hoạt động hợp tác quốc phòng trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp đầu tháng 7-2020. Bên cạnh đó, hai bên cũng đánh giá cao các kết quả thiết thực đã đạt được trong năm qua trên các lĩnh vực trao đổi đoàn, tham vấn/đối thoại, đào tạo, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chia sẻ kinh nghiệm chống khủng bố và kỹ năng bắn súng quân dụng...

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Chiến Thắng chủ trì tham vấn tại điểm cầu Hà Nội.

Thời gian tới, hai bên nhấn mạnh quyết tâm sẵn sàng triển khai các hoạt động hợp tác quốc phòng ngay khi có điều kiện. Trong năm 2021, hai bên dự kiến tổ chức trao đổi đoàn cấp Bộ trưởng và Tổng Tham mưu trưởng, duy trì các cơ chế tham vấn/đối thoại thường niên, ưu tiên hợp tác Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực chống khủng bố, không quân và quân y, tổ chức đón tàu Hải quân Australia vào thăm Việt Nam, cùng nhiều hoạt động hợp tác khác theo kế hoạch hằng năm. Cục trưởng Cục Chính sách Quốc tế Bộ Quốc phòng Australia Huge Jeffrey cho biết, dự kiến trong thời gian tới phía Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân nhân và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 sang Nam Sudan, đồng thời đón các thành viên của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 trở về nước.

Nhân dịp này, Trung tướng Vũ Chiến Thắng thông báo cho phía Australia kết quả các hoạt động quốc phòng do Việt Nam chủ trì, cũng như cập nhật các sự kiện còn lại trong năm Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Qua đó, Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì, thúc đẩy đà hợp tác trong ADMM/ADMM+, vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác.

Kết thúc, hai bên nhất trí kết quả tham vấn lần này là cơ sở báo cáo các cấp lãnh đạo tại Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam – Australia lần thứ 4 dự kiến được tổ chức vào ngày 3-12 tới, cũng theo hình thức trực tuyến.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ