Sau khi trở thành thành viên chính thức của Ủy ban Quân y Quốc tế (ICMM) năm 2017, đây là lần thứ hai Quân y Việt Nam tham gia đầy đủ vào các hoạt động của ICMM. Đại hội Quân y thế giới được coi là diễn đàn lớn nhất về y học quân sự với sự tham gia của 117 đoàn đại biểu quân y các nước thành viên và 6 đoàn tham dự với tư cách dự thính.

leftcenterrightdel
Đoàn Quân y Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Ủy ban Quân y Quốc tế tại Đại hội Quân y thế giới.

Với chủ đề “Medicine on the move – sự thay đổi của y học quân sự”, đại hội năm nay thu hút sự chú ý của các chuyên gia trong lĩnh vực y học quân sự trên toàn thế giới. Khoa học y dược quân sự đã có những phát hiện quan trọng làm thay đổi thực hành y học trong điều kiện chiến tranh cũng như hòa bình. Tại Đại hội, các chuyên gia đã trao đổi những kiến thức lý thuyết cũng như kinh nghiệm thực tế về sự phát triển của nền y học quân sự và y học thảm họa. Các chủ đề năm nay tập trung vào một số lĩnh vực như: Đạo đức y học quân sự; Luật y học quân sự, chỉ huy quân y, công nghệ y học quân sự, y học quân sự phòng chống vũ khí sinh học, hóa học, phóng xạ, hạt nhân, khủng bố và sự hợp tác quân dân y.

Trong khuôn khổ hội nghị, Đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp chính thức với Ủy ban Quân y Quốc tế (ICMM) để giới thiệu những thành tựu của Quân y Việt Nam trong công tác bảo đảm sức khỏe cho cán bộ và nhân dân, đồng thời thảo luận về hợp tác quân y trong tương lai. Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tiến hành nhiều cuộc gặp song phương với các quốc gia như: Anh, Pháp, Ấn Độ, Thụy Sỹ… để chia sẻ những kinh nghiệm trong việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2, chuẩn bị lực lượng quân y (Bệnh viện dã chiến cấp 1) bảo đảm cho lực lượng công binh sắp triển khai tại Nam Sudan và tìm kiếm cơ hội hợp tác, phát triển nền y dược quân sự của Việt Nam.

Tin, ảnh: ĐỖ CHIẾN (từ thành phố Basel, Thụy Sĩ)