Trước đó, cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang đã tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu tới thăm gian trưng bày của đoàn QĐND Việt Nam tại Nhà hữu nghị Army Games 2019. Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ Quốc phòng LB Nga đã dành cho đoàn QĐND Việt Nam sự tiếp đón trọng thị, chu đáo. Thượng tướng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ trưởng Sergey Shoigu đã ghé thăm “Góc Việt Nam” tại Nhà hữu nghị, cho thấy sự quan tâm của nước chủ nhà dành cho Việt Nam. Thượng tướng Phan Văn Giang bày tỏ vui mừng vì quan hệ Việt Nam-LB Nga phát triển tốt đẹp và mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường, mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu và Thượng tướng Phan Văn Giang tại “Góc Việt Nam”.
leftcenterrightdel
Giới thiệu các hiện vật trưng bày tại Góc Việt Nam cho Bộ trưởng Sergey Shoigu.

Tới thăm không gian văn hóa Việt Nam tại nhà hữu nghị, Bộ trưởng Sergey Shoigu bày tỏ sự thích thú đối với các món ẩm thực giản dị của Việt Nam như khoai luộc, kẹo vừng, lạc rang và nước chè xanh, được giới thiệu là những món ăn thường ngày của bộ đội Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Cán bộ hướng dẫn tại gian trưng bày đã giới thiệu với Bộ trưởng Sergey Shoigu về văn hóa truyền thống đặc sắc của Việt Nam. Thưởng thức bát nước chè xanh, Bộ trưởng Sergey Shoigu bày tỏ hài lòng vì vị ngon đặc biệt của lá chè này và tỏ ra thích thú khi được biết lá chè được trồng ở vùng đất Thái Nguyên của Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga còn bị cuốn hút bởi góc trưng bày những hiện vật lịch sử là vật dụng sinh hoạt do bộ đội ta làm từ xác máy bay, mảnh đạn pháo, khí tài thu được của đối phương trong những năm tháng chiến tranh trước đây, cũng như tiếng đàn bầu sâu lắng do Nghệ sĩ Nguyễn Duy Thịnh thể hiện ngay tại gian trưng bày.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu và Thượng tướng Phan Văn Giang thưởng thức bát nước chè xanh Việt Nam.

Tại “Góc Việt Nam”, Thượng tướng Phan Văn Giang thăm hỏi, biểu dương các cán bộ của Đội Văn hóa-Nghệ thuật trong những ngày diễn ra Army Games 2019 đã tích cực giới thiệu về văn hóa Việt Nam, truyền thống QĐND Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây là lần thứ hai Thượng tướng Phan Văn Giang ghé thăm “Góc Việt Nam”, thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao việc các thành viên đoàn QĐND Việt Nam đã tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu hữu nghị trong khuôn khổ hội thao, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước. Thượng tướng Phan Văn Giang đặc biệt quan tâm tới các hiện vật lịch sử được trưng bày sống động. Quan sát kỹ từng hiện vật, Thượng tướng Phan Văn Giang chú ý tới một chiếc đĩa của bộ đội ta làm từ mảnh xác máy bay thứ 4.000 của quân đội Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, trên đó có khắc dòng chữ “Hoan hô chiến công miền Bắc bắn rơi 4.000 máy bay Mỹ” cùng hình ảnh anh bộ đội và chị dân quân trên vai khoác súng. Mỗi hiện vật có giá trị lịch sử được mang tới “Góc Việt Nam” ở nhà hữu nghị là một câu chuyện cảm động, cho thấy ý nghĩa to lớn của cuộc kháng chiến thần thánh mà dân tộc Việt Nam đã trải qua.


Cùng ngày, Thượng tướng Phan Văn Giang đã tới thao trường thi đấu Alabino để theo dõi và cổ vũ trận Chung kết xe tăng của 4 đội dẫn đầu bảng 1, trong đó có Đội tuyển Xe tăng của nước chủ nhà LB Nga. Sau đó Thượng tướng Phan Văn Giang đã tới thăm khu vực trình diễn bắn súng của tập đoàn Kalashnikov.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Sergey Shoigu tỏ ra thích thú với tiếng đàn bầu dân tộc của Việt Nam 


Tối 17-8 (giờ địa phương), Thượng tướng Phan Văn Giang cùng một số thành viên đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam đã dự chiêu đãi chính thức của nước chủ nhà LB Nga.

Tin, ảnh: NAM THẮNG - MỸ HẠNH (từ LB Nga)