Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) chủ trì và phát biểu tại lễ khai mạc. Tham gia có  đại diện các cơ quan của Bộ Quốc phòng, LHQ, đại diện Chính phủ Nhật Bản, đại sứ quán Nhật Bản, Phòng Tùy viên Quốc phòng Nhật Bản, Australia, Canada… tại Việt Nam và các giảng viên Nhật Bản, quan sát viên quốc tế và các học viên Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, giá trị và ý nghĩa quan trọng của khóa huấn luyện giúp lực lượng công binh Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ làm tốt nhiệm vụ khi được triển khai tới Phái bộ. Việc tổ chức khóa huấn luyện theo sáng kiến TPP tại Việt Nam góp phần chứng tỏ Việt Nam là địa chỉ tin cậy để LHQ lan tỏa các mô hình hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực GGHB cho các nước khu vực và trên thế giới, nhất là khu vực ASEAN. Thượng tướng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam cùng với LHQ, Nhật Bản và các nước đối tác sẽ tăng cường hình thức hợp tác 3 bên trên nhiều lĩnh vực, tham gia vào nhiều hoạt động chung của LHQ, đặc biệt là GGHB.

leftcenterrightdel
Các đại biểu Việt Nam và quốc tế chụp ảnh chung.

Ông Julian Otinkorang, Phó giám đốc Chương trình đối tác 3 bên của LHQ đánh giá cao việc tổ chức khóa huấn luyện tại Việt Nam, bởi hiện nay môi trường hoạt động GGHB đòi hỏi xây dựng các năng lực mới và củng cố các năng lực hiện có cho các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, nhất là lực lượng công binh và y tế tới các vùng khó khăn, cần hỗ trợ của thế giới.

Ông Osamu Yamanaka, Tham tán, Phó trợ lý Ngoại trưởng, Phó tổng Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng, khóa huấn luyện là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam và Nhật Bản cùng các nước đóng góp cho hoạt động GGHB LHQ. Ông tin tưởng khóa huấn luyện diễn ra trong 6 tuần sẽ được tổ chức thành công, đạt kết quả tốt. Trưởng đoàn Giảng viên Nhật Bản cho biết, đoàn đã chuẩn bị cho khóa huấn luyện lần này tại Việt Nam trong khoảng 2 tháng ở Nhật Bản. Khóa học năm 2019 đã khắc phục được những khó khăn, hạn chế gặp phải trong khóa huấn luyện thử nghiệm đầu tiên năm 2018 tại Việt Nam và được tổ chức với những điều kiện tốt nhất với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Việt Nam. LHQ đã đề nghị Việt Nam tổ chức khóa huấn luyện tiếp vào năm 2020, dành cho các học viên từ các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là khóa nâng cao nhằm đào tạo cán bộ có khả năng chuyên sâu và trở thành giảng viên huấn luyện về máy công binh.

19 giảng viên Nhật Bản tham gia khóa huấn luyện, thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều khiển, vận hành các loại thiết bị, máy móc công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ. 20 học viên Việt Nam thuộc Binh chủng Công binh sẽ được các giảng viên huấn luyện cách vận hành, duy trì, khắc phục sự cố và khôi phục các trang thiết bị công binh hạng nặng theo yêu cầu hoạt động của lực lượng công binh tại thực địa. Các học viên sẽ được thực hành huấn luyện trực tiếp trên các trang bị tại thao trường đường xây dựng tại Lữ đoàn Công binh 249.

Mục đích khóa huấn luyện nhằm trang bị và nâng cao kiến thức, kỹ năng vận hành, bảo dưỡng các trang bị công binh hạng nặng nhằm góp phần nâng cao năng lực chuẩn bị và sẵn sàng triển khai nhanh các thành phần của Đội Công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam theo quy trình LHQ trong thời gian tới; Nâng cao năng lực phối hợp hiệp đồng tổ chức các hoạt động huấn luyện chuyên sâu quốc tế với LHQ và các đối tác nước ngoài, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục GGHB Việt Nam mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Qua đó, góp phần tuyên truyền về hình ảnh, vai trò và năng lực của Việt Nam trong đóng góp vào các sứ mệnh GGHB của LHQ.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp xã giao ông Julian Otinkorang, Phó giám đốc Chương trình đối tác 3 bên của LHQ và đại diện chính phủ Nhật Bản, ông Osamu Yamanaka.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH