Kiến tạo một cộng đồng hòa bình

Theo Bộ Quốc phòng LB Nga, mục đích chính của Army Games là tăng cường hợp tác quân sự quốc tế giữa các nước tham gia, góp phần phát triển quan hệ tin cậy giữa Bộ Quốc phòng các nước nhằm kiến tạo một cộng đồng hòa bình, hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ của các quân nhân, giáo dục lòng yêu nước cho thanh niên và nâng cao vị thế của quân đội.

Bộ Quốc phòng LB Nga là nhà tổ chức hội thao, có trách nhiệm chỉ huy công tác chuẩn bị và tiến hành hội thao, quy định thời gian tổ chức hội thao, danh sách các cuộc thi, phân bổ các cuộc thi giữa các quốc gia, tổ chức bảo đảm mọi mặt cho hội thao.

Hội thao lần thứ nhất được tổ chức tại Nga từ ngày 1 đến 15-8-2015 với sự tham dự của 57 đội tuyển từ 17 quốc gia (gồm: Azerbaijan, Angola, Armenia, Belarus, Venezuela, Ai Cập, Ấn Độ, Kazakhstan, Kirghizistan, Trung Quốc, Kuwait, Mông Cổ, Nicaragua, Pakistan, Nga, Serbia và Tajikistan). Kết thúc hội thao, đoàn của LB Nga đứng vị trí thứ nhất, tiếp theo là Trung Quốc (thứ hai) và Belarus (thứ ba).

leftcenterrightdel
Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự nội dung quân y của Army Games 2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng LB Nga.

Hội thao lần thứ hai được tổ chức tại Nga từ ngày 30-7 đến 13-8-2016. Ngoài 17 đội đã tham gia lần đầu tiên, hội thao lần thứ hai còn có thêm hai đội đến từ Hy Lạp và Iran. Kết quả chung cuộc, đoàn Nga tiếp tục dẫn đầu, tiếp theo là đoàn Kazakhstan (thứ hai) và đoàn Trung Quốc (thứ ba).

Trước thành công của hai kỳ hội thao, năm 2017, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định tổ chức Army Games trên lãnh thổ 5 quốc gia (gồm: Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Nga và Trung Quốc) trong khoảng thời gian từ ngày 29-7 đến 12-8-2017. Không chỉ tăng về địa điểm tổ chức, số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ cũng tăng mạnh. Theo Bộ Quốc phòng LB Nga, Army Games 2017 có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, bao gồm: Azerbaijan, Ai Cập, Armenia, Ấn Độ, Angola, Bangladesh, Belarus, Kazakhstan, Kuwait, Zimbabue, Hy Lạp, Iran, Israel, Kirghizistan, Lào, Maroc, Nam Phi, LB Nga, Mông Cổ, Nicaragua, Tajikistan, Thái Lan, Trung Quốc, Uzbekistan, Uganda, Venezuela, Serbia và Syria. Với kinh nghiệm thi đấu, Nga tiếp tục khẳng định vị trí nhất toàn đoàn, tiếp theo là Trung Quốc (thứ hai), Kazakhstan (thứ ba).

Hội thao lần thứ 4 được tổ chức trên lãnh thổ 7 quốc gia (Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Iran, Nga và Trung Quốc) từ ngày 28-7 đến 12-8-2018. So với Army Games 2017, số đoàn tham dự đã tăng thêm 5 nước là: Algeria, Myanmar, Philippines, Việt Nam và Sudan, đồng thời tăng số lượng môn thi lên 28 môn.

Army Games 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-7 đến 20-8 tại 10 quốc gia đăng cai tổ chức, với 32 môn thi, trong đó có các môn: Xe tăng hành tiến bắn các mục tiêu; công binh dò mìn “lộ trình an toàn”; thợ kỹ thuật tăng-thiết giáp; đổ bộ hải quân; bếp dã chiến; lái xe quân sự; kíp xe công binh…

Tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam với LB Nga và các nước

Quân đội nhân dân Việt Nam lần đầu tiên tham dự Army Games vào năm 2018. Theo đó, Việt Nam cử 3 đội thi đấu tại các môn: Hành tiến xe tăng bắn mục tiêu, tiếp sức quân y và bếp dã chiến. Mục đích của việc tham gia lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm Việt Nam và LB Nga của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước vào tháng 1-2018 và tháng 4-2018, góp phần tăng cường quan hệ quốc phòng, đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga.

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục tham dự Army Games diễn ra từ ngày 25-7 đến 20-8 ở 6 nội dung thi đấu. Theo đó, 3 đội tuyển gồm: Xe tăng hành tiến mục tiêu, bếp dã chiến, kíp xe công binh sẽ thi đấu tại LB Nga; đội tuyển kíp xe trinh sát hóa học sẽ thi đấu tại Trung Quốc; đội tuyển tiếp sức quân y sẽ thi đấu tại Uzbekistan và đội tuyển bắn tỉa sẽ thi đấu tại Belarus.

Việt Nam tham gia Army Games lần này là hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga 2019-2020, hướng tới kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga (1950-2020). Đây cũng là cơ hội để đoàn Việt Nam cọ xát, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đoàn nước bạn tham dự Army Games 2019.

LINH OANH