Hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng ARF DOD Việt Nam, và ông Chris Johnstone, Giám đốc phụ trách khu vực Nam Á-Đông Nam Á, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tham dự hội nghị có đại diện các nước đối tác trong khuôn khổ ARF, đại diện Ban Thư ký ASEAN và thành viên các đoàn.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng Hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhận định, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới. Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh như vậy là kinh nghiệm hoàn toàn mới đối với Việt Nam cũng như đối với các nước trên cương vị là thành viên ASEAN và đối tác của ASEAN. Tuy nhiên, với tinh thần không để dịch bệnh cản trở các hoạt động hợp tác của ASEAN, trên cơ sở chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ASEAN và các đối tác đã chủ động có những ứng phó phù hợp với thực tế mới, tổ chức nhiều hoạt động bằng hình thức trực tuyến như Hội nghị ARF DOD lần này.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN Đặc biệt về Covid-19, Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về Covid-19, Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền, ASEAN đã tổ chức thành công Diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN nhằm chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống mà tất cả các nước phải đối mặt. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng rằng thành công của Hội nghị ARF DOD lần này sẽ là tiền đề quan trọng cho thành công của Hội nghị Chính sách an ninh ARF lần thứ 17 (ASPC-17) sắp tới.

Quang cảnh Hội nghị dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: PHÚ SƠN
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: PHÚ SƠN

Phát biểu tại Hội nghị, Trung tướng Vũ Chiến Thắng cho biết, đây là lần đầu tiên một Hội nghị ARF DOD được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Trên cơ sở chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã lựa chọn chủ đề cho kênh hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020 là “Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Trước thách thức do dịch Covid-19 gây ra, từ đầu năm đến nay, hợp tác ASEAN nói chung và giữa ASEAN và các nước đối tác đã thực sự thể hiện tính gắn kết và chủ động thích ứng, đúng theo chủ đề mà Việt Nam lựa chọn. Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức coi trọng và dành ưu tiên cao cho kênh hợp tác quốc phòng-an ninh trong khuôn khổ ARF, xác định trong năm 2020 sẽ nỗ lực tăng cường hiệu quả và làm mới lại kênh hợp tác hết sức quan trọng này.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: VĂN HIẾU

Về phần mình, ông Chris Johnstone cảm ơn sự hiện diện của đầy đủ các đại biểu mặc dù có sự khác biệt về múi giờ và cảm ơn phía Việt Nam đã đồng tổ chức Hội nghị ARF DOD lần này.

Hội nghị ARF DOD lần này có mục đích nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền trong khuôn khổ ARF, đồng thời làm công tác chuẩn bị cho Hội nghị ASPC-17 dự kiến diễn ra ngày 8-7 tới.

Dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng và ông Chris Johnstone, các đại biểu đã thảo luận hợp tác về quân y và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa (HADR) trong ứng phó với dịch Covid-19; bàn bạc và thống nhất chương trình nghị sự, công tác sắp xếp hành chính, bảo đảm kỹ thuật cho Hội nghị ASPC-17; thảo luận một số sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng-an ninh trong khuôn khổ ARF.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU – ANH THƯ