Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội; sự ra đời và những thành tích đã đạt được của lực lượng vũ trang Thủ đô. Trong năm 2020, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “vì nhân dân quên mình”, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Thủ đô đã phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu chống dịch Covid-19; vận chuyển hơn 25.000 công dân từ vùng dịch về cách ly với 1.840 chuyến xe bảo đảm an toàn tuyệt đối; tổ chức cách ly hơn 19.000 công dân bảo đảm chặt chẽ, không để bị lây nhiễm chéo, lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Đối với quan hệ Việt Nam-Lào, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt nhấn mạnh quan điểm trước sau như một của Việt Nam là phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt với Lào. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội của đoàn Đại sứ quán Lào, VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào; khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường và củng cố bền chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết, gắn bó đặc biệt là hợp tác toàn diện hai nước Việt Nam-Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang khẳng định, trong suốt giai đoạn 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết chung thủy, trong sáng và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong gây dựng và dày công vun đắp cùng với các lãnh đạo, nhà cách mạng các thế hệ và nhân dân hai nước tiếp tục phát huy, hiện đã trở thành tài sản vô giá của hai nước. Điều này là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là yếu tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng mỗi nước, không những không phai mờ mà còn tiếp tục được tăng cường cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Nhấn mạnh ý nghĩa của buổi làm việc, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho rằng, sự kiện này thể hiện mối quan hệ thân thiết, gắn bó, truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết đặc biệt mà cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho quân đội và nhân dân Lào; đồng thời mong muốn thế hệ trẻ hai nước tiếp tục giữ gìn, phát huy vững bền mối quan hệ đặc biệt này.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác và lãnh đạo Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm phòng truyền thống của Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội

PHẠM LUÂN