Trung tướng Vũ Chiến Thắng khẳng định Chiến thắng Giron của nhân dân Cuba ngày 19-4-1961 có một ý nghĩa vô cùng trọng đại không chỉ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc của nhân dân Cuba nói riêng và cả khu vực Mỹ Latin nói chung, mà còn là một sự động viên to lớn với phong trào giải phóng dân tộc của thế giới thứ ba, trong đó có nhân dân Việt Nam.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, Việt Nam và Cuba hai nước đã có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, thủy chung đặc biệt, cùng giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn và cùng nhau vượt qua nhiều thử thách. Trung tướng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, ngay từ khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu, Đảng, Nhà nước và quân đội Cuba đã thể hiện rất rõ ràng và mạnh mẽ tinh thần sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh. Cụ thể, Cuba đã cử chuyên gia y tế hàng đầu sang Việt Nam, tặng Việt Nam thuốc điều trị và tổ chức các hội nghị trực tuyến để hai bên trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng trao quà tặng Đại tá Juan Miguel Garcia Montano.

Nhân dịp này, Trung tướng Vũ Chiến Thắng chúc đất nước Cuba anh em ngày càng phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Về phần mình, Đại tá Juan Miguel Garcia Montano, Tùy viên Quân sự, Hải quân và Không quân Cuba tại Việt Nam thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam; khẳng định, dù bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động thì tình cảm sâu nặng giữa hai nước anh em Việt Nam và Cuba luôn là tài sản vô giá của hai nước, không bao giờ thay đổi.

Bên cạnh đó, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ quốc phòng song phương luôn là một trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Cuba, được lãnh đạo cấp cao và lãnh đạo quân đội hai nước quan tâm thúc đẩy, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Tin, ảnh: KHÁNH NGÂN