Cuộc gặp có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI

Phát biểu tại sự kiện, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức cuộc gặp này nhằm trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN với Australia. Đại tướng Ngô Xuân Lịch gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân của thảm họa cháy rừng tại Australia cũng như đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và quân đội Australia trong việc khắc phục hậu quả thảm họa này, nhờ đó cuộc sống nhân dân khu vực bị ảnh hưởng đã trở lại bình yên.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết, quan hệ hợp tác ASEAN-Australia có lịch sử lâu dài, được thiết lập từ năm 1974 và nâng cấp lên Đối tác Chiến lược từ năm 2014. Australia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác, đối thoại chính thức với ASEAN trên cả 3 lĩnh vực chính trị, kinh tế và hợp tác chuyên ngành. “Có thể khẳng định Australia là đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN trên nhiều lĩnh vực và đã có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt trong khu vực. ASEAN coi trọng việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Australia được cụ thể hóa thông qua kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Australia”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds tại cuộc gặp. Ảnh: TRỌNG HẢI

Về hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự đóng góp của Australia thời gian qua, đặc biệt là nhóm chuyên gia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+). Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn qua cuộc họp này, hai bên có cơ hội trao đổi phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực cùng quan tâm và có chung lợi ích.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham dự cuộc gặp chụp ảnh chung. Ảnh: TRỌNG HẢI

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Linda Reynolds khẳng định Australia coi trọng quan hệ với ASEAN. Bộ trưởng Linda Reynolds nhấn mạnh Australia tự hào là nước đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN và quan hệ Australia-ASEAN tiếp tục phát triển nhằm đối phó với các thách thức của thời đại. Bộ trưởng Linda Reynolds nêu rõ tầm quan trọng của ASEAN trong khu vực “sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới”. “Cam kết của Australia hợp tác với ASEAN  cho  thấy vai trò trung tâm của ASEAN. ASEAN đã có đóng góp quan trọng đối với khu vực thông qua những thành tựu liên tục: Thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các mâu thuẫn. ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trở thành một trong những khu vực thịnh vượng nhất thế giới”, Bộ trưởng Linda Reynolds phát biểu.

HOÀNG VŨ-NGỌC HƯNG