100m đầu bơi ếch, Ánh Viên so kè ngang ngửa với vận động viên (VĐV) Fantine (Pháp) và Yang Chang (Trung Quốc). 100m kế tiếp bơi ngửa, tuyển thủ quân đội Ánh Viên và Fantine tiếp tục cạnh tranh quyết liệt nhưng đến 100m bơi ếch, kình ngư người Pháp bắt đầu tăng tốc, và đến 100m cuối bơi tự do, Fantine tỏ rõ sự vượt trội khi về nhất sau 4 phút 37 giây 91. Kình ngư Yang Chang giành Huy chương Đồng với thông số 4 phút 46 giây 77.

Ngay sau khi về đích, Ánh Viên tâm sự: “Bước vào thi đấu chung kết nội dung đầu tiên ở đại hội, em có một chút áp lực vì thành tích thi đấu thời gian qua không được như ý. Tấm Huy chương Bạc này sẽ giúp em giải tỏa phần nào áp lực. Em sẽ cố gắng giành thêm huy chương ở những nội dung kế tiếp”.

leftcenterrightdel

Tuyển thủ quân đội Ánh Viên (thứ hai, từ trái sang) trên bục nhận huy chương.

Ngồi trên khán đài, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và Trung tướng Vũ Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu), Trưởng đoàn thể thao quân sự Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn vô cùng hồi hộp khi chứng kiến phần thi của Ánh Viên. Trước khi lên đường, chỉ tiêu của đoàn được giao là giành một huy chương bạc, một huy chương đồng. Tấm huy chương của Ánh Viên đã giúp đoàn Việt Nam khởi đầu suôn sẻ, thêm tự tin trong những ngày thi đấu sắp tới. Theo kế hoạch, Ánh Viên sẽ thi đấu 200m tự do, 100m ngửa, 200m hỗn hợp, 800m tự do từ hôm nay (20-10) cho đến 23-10.

Mừng cho Ánh Viên nhưng cũng khá lo cho các đội tuyển khác của đoàn Việt Nam khi điều kiện tập luyện không được như ý. Theo Ban tổ chức ĐHTTQSTG lần thứ VII-2019, sau Lễ khai mạc đại hội vào tối 18-10, sân vận động trung tâm TP Vũ Hán sẽ mở cửa cho các VĐV vào tập luyện. Nhưng trong buổi sáng 19-10, các thành viên đội điền kinh của đoàn Việt Nam vẫn phải tập trong sân vận động nhỏ và ao sen ở làng VĐV. Dự kiến được tình hình khó khăn, lãnh đạo đoàn Việt Nam chỉ đạo cho huấn luyện viên (HLV) trưởng đội điền kinh cùng các trợ lý HLV chủ động, tích cực trong việc tìm địa điểm tập luyện, cũng như lên giờ tập sao cho khoa học, hợp lý, bảo đảm cho sức khỏe của VĐV.

Không chỉ đội điền kinh, đội vật cũng không có được sàn tập vì theo quy định của ban tổ chức, mỗi đội vật chỉ có một buổi tập duy nhất trước khi các đô vật bước vào thi đấu, thành ra 4 thành viên đội vật Việt Nam cũng ra sân vận động nhỏ trong làng VĐV để tập. HLV trưởng đội vật Nguyễn Quang Long cho hay: “Đặc thù của vật là phải tập trên thảm tiêu chuẩn, bằng không vận động viên chỉ có thể tập những bài tập duy trì thể lực, tập kỹ thuật trong phòng, trên thảm cỏ nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến phong độ của VĐV”.

Trong khi đó, các đội quyền Anh, quần vợt, TDDC vẫn duy trì kế hoạch tập luyện. Đội bắn súng Việt Nam trong ngày 19-10 đã thi đấu nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh, với việc Hà Minh Thành và Đậu Văn Đông giành quyền vào vòng bắn chung kết cá nhân.

* Trước đó, tối 18-10, trên sân vận động trung tâm TP Vũ Hán đã diễn ra Lễ khai mạc ĐHTTQSTG lần thứ VII-2019.

Dự lễ khai mạc có đầy đủ các quan chức, lãnh đạo cao cấp của Hội đồng Quân sự thế giới. Về phía chủ nhà Trung Quốc có sự hiện diện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam dự Lễ khai mạc là Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Trung tướng Vũ Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu) dự buổi lễ trên cương vị Trưởng đoàn Thể thao quân sự Việt Nam.

Đọc diễn văn tại lễ khai mạc, Đại tá Pichillo, Chủ tịch Hội đồng Quân sự thế giới đã nêu thông điệp của đại hội kỳ này: “Mỗi người ở đây là một sứ giả của hòa bình trên toàn thế giới”.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ khai mạc sau đó được chia làm nhiều phần, xuyên suốt với chủ đề “Ngọn đuốc hòa bình”. Các phần nhỏ, chương hồi như: “Dòng sông mẹ”, “Vùng đất của sự huyền bí”, “Con đường tơ lụa cổ xưa”, “Thúc đẩy hòa bình”, “Kết nối thế giới”… đã làm nổi bật mong muốn của các dân tộc trên thế giới được sống trong hòa bình, thịnh vượng, cùng nhau hợp tác và phát triển. Các quốc gia trên thế giới kết nối tình bạn, thúc đẩy sự giao thoa giữa các nền văn minh, cùng nhau phát triển và gìn giữ hòa bình.

Tin, ảnh: ĐÌNH HÙNG

(từ Vũ Hán, Trung Quốc)