Viettel những ngày mới thành lập rất khó khăn, lương rất thấp nhưng cán bộ, nhân viên ngày ấy không vì lương thấp mà bỏ cuộc. Họ hiểu văn hóa, hiểu khát vọng của doanh nghiệp, từ đó quyết tâm gắn bó. Theo bảng xếp hạng đánh giá môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 vừa được công bố, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) được NLĐ bầu chọn là một trong 3 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài vấn đề lương, lý do NLĐ yêu thích Viettel là vì ở đây có phương pháp làm việc và truyền thụ khoa học giúp cho NLĐ tiến bộ trong chuyên môn; doanh nghiệp giàu khát vọng khiến NLĐ được nâng tầm, cảm thấy việc mình đang làm rất hữu ích cho cộng đồng, cho đất nước. Và đó cũng là một ngôi nhà chung, nơi mà mọi thành viên quan tâm tới nhau, cùng giúp nhau vượt qua khó khăn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: infonet.

Tại Viettel, lãnh đạo, chỉ huy không phải lúc nào cũng chỉ là người ra mệnh lệnh, rồi buộc nhân viên phải thực hiện bằng mọi cách; mà nhiều lúc cũng làm các công việc của nhân viên để thấu hiểu những khó khăn của người thực thi, từ đó kịp thời điều chỉnh những chính sách bất cập. Ở Chi nhánh Viettel Vĩnh Phúc, Ban giám đốc cũng tổ chức những buổi đi bán hàng như nhân viên. Nhờ đó, Viettel Vĩnh Phúc có tốc độ phát triển thị trường tốt hàng đầu Viettel. Những buổi lãnh đạo, nhân viên cùng đi bán hàng còn tạo nên sự cảm thông, chia sẻ, gần gũi. 

Có hàng chục nghìn nhân viên nhưng hoàn cảnh của từng nhân viên tại Viettel vẫn được nắm bắt để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Vừa qua, có trường hợp cháu Thân Thị Thảo Nguyên, con gái anh Thân Đức Bình, nhân viên của Tổng công ty Viễn thông Viettel, bị mắc bệnh hiểm nghèo, tiền chữa trị lên tới cả tỷ đồng. Biết hoàn cảnh đó, công đoàn tổng công ty phát động một đợt quyên góp, ủng hộ được hơn 500 triệu đồng giúp đỡ gia đình anh Bình. Người Viettel đi bất cứ nơi đâu có chi nhánh Viettel, có người Viettel tại địa phương thì cũng sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ hết mình để hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó, các hoạt động như thăm hỏi, tặng quà gia đình ngày Tết; hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai; hỗ trợ gia đình nhân viên đi công tác nước ngoài... được tiến hành thường xuyên. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm, là tấm lòng của đồng chí, đồng đội, của những người trong cùng một gia đình với nhau.

Trong một lần trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Viettel, cho hay: "Những người Viettel đều coi cơ quan, đơn vị là nhà của mình. Chúng tôi yêu gia đình nhỏ của mình và cả gia đình lớn Viettel. Tình yêu và sự chăm lo đó dường như không có sự tách biệt”.

Môi trường lao động khoa học, đầy khát vọng cống hiến, kỷ luật cao của quân đội, cùng với đó là được quan tâm, được chia sẻ, giúp đỡ như trong một gia đình là cơ sở để NLĐ gắn bó với Viettel, vun đắp, xây dựng Viettel như cho gia đình mình. Đó cũng là nền tảng để tập thể Viettel đoàn kết, vượt qua những thách thức, làm được nhiều việc lớn.

HỒ QUANG PHƯƠNG