Dịp này, các địa phương đang sôi nổi những hoạt động liên hoan, hội thi LSR mừng xuân, khai mở những kỹ năng, tinh hoa võ học, giao lưu văn hóa, đưa nghệ thuật dân gian LSR phát triển, phù hợp với nhịp sống hiện đại.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn

Bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, đời sống xã hội đã có những đổi thay căn bản, khi thành tựu công nghệ ngày càng can thiệp sâu vào hành vi, việc làm, mối quan hệ xã hội, nhưng bản chất của các nghi lễ văn hóa theo phong tục thì vẫn nguyên vẹn. Các hoạt động khai trương, động thổ, hội nghị, liên hoan... của các đơn vị, doanh nghiệp... đều không thể thiếu vắng những màn múa lân. Tại các điểm khám tuyển nghĩa vụ quân sự cho thanh niên, tiếng trống cũng đang vang lên giục giã, kích thích tinh thần xung kích của tuổi trẻ, chuẩn bị cho ngày hội tòng quân diễn ra dịp đầu xuân mới. Nhiều đơn vị quân đội ở Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 4... đã đưa hình thức nghệ thuật dân gian này vào đời sống bộ đội. Tiếng trống và hình ảnh, sắc màu nghệ thuật truyền thống mang đến cho mọi người thông điệp về sự may mắn, thăng hoa, an khang, thịnh vượng. Tiếng trống hội vang lên rộn rã, quyện trong sắc màu rực rỡ, tạo nên không khí sôi động, thúc giục khí thế lao động, sản xuất hăng say...

Tuần đầu tiên của năm mới 2018 sắp trôi qua. Các đơn vị, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp đã khởi động chương trình, kế hoạch năm 2018 với khí thế quyết tâm và tinh thần hội nhập rất cao. Tính khắc nghiệt trong môi trường cạnh tranh quốc tế đòi hỏi từng tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải tăng tốc ngay sau khi xuất phát và bảo đảm sức bền cho cuộc hành trình hơn 300 ngày tiếp theo. Sự chần chừ, chậm trễ sẽ bỏ qua những cơ hội làm ăn hiếm có dịp đầu năm.

Nhưng đây cũng là thời điểm Tết Nguyên đán Mậu Tuất đã cận kề. Việc ăn Tết, chơi Tết, sự sum họp gia đình, đoàn viên họ mạc theo phong tục, tập quán từ ngàn đời chắc chắn sẽ ngốn nhiều thời gian, công sức. Tâm lý làm cả năm, vui ba ngày Tết vẫn hiện hữu trong đời sống nhân dân ta. Giữa bộn bề công việc và phong tục ngày Tết, đan xen giữa văn hóa truyền thống và môi trường cạnh tranh, hội nhập; giữa cái làm và cái ăn, cái chơi... cần một giải pháp hài hòa mà ở đó, tính chủ động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... là yếu tố quyết định.

Tiếng trống và hình ảnh LSR là sứ giả của niềm vui và sự hanh thông trong mọi việc đang hiện hữu, rộn ràng khắp nơi. Tiếng trống thúc giục lòng người chuẩn bị đón mừng xuân mới, thúc giục cộng đồng doanh nghiệp biết nắm bắt thời cơ, tận dụng cơ hội, vượt lên giành thắng lợi ngay từ chuyến hàng, từ bản hợp đồng, từ những hạng mục đầu tiên trong các công trình, dự án đầu năm. Ngày Tết, ai cũng mong muốn cho mình và chúc cho người thân, bằng hữu bình an, rước tài lộc vào nhà. Trong môi trường quốc gia khởi nghiệp và hội nhập, tài lộc chính là kết quả, niềm vui đem lại ngay từ thời điểm xuất phát đầu năm.

Các cụ ta xưa đã dạy: Có làm thì mới có ăn. Làm ra làm, chơi ra chơi. Văn hóa phong tục và văn minh hội nhập đều chung triết lý ấy.

PHAN TÙNG SƠN