Những ngày qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội không chỉ liên tiếp có các công điện, văn bản chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai mà nhiều đồng chí còn trực tiếp vào miền Trung, bám trụ ở vùng lũ để giúp các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả. Sáng hôm qua (24-10), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vào Quảng Bình thăm hỏi, động viên, tặng quà người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng đã quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho 5 tỉnh miền Trung để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ-cứu nạn, chính sách an sinh xã hội và khắc phục hậu quả mưa lũ... Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đã làm ấm lòng người dân vùng lũ miền Trung, động viên đồng bào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

leftcenterrightdel
Để những món quà đến với bà con thực sự thiết thực, hữu ích thì việc tính toán để hỗ trợ những thứ mà người dân vùng lũ thực sự đang thiếu, đang cần là hết sức cần thiết. Ảnh minh họa: qdnd.vn

Với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, không chỉ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và Quân đội ta thường xuyên quan tâm, chỉ đạo giúp đỡ đồng bào vùng lũ miền Trung một cách cụ thể, thiết thực mà rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng nhiệt tình ủng hộ, trợ giúp người dân miền Trung vượt qua gian khó. Hình ảnh những tăng ni, phật tử tích cực vận động quyên góp quần áo, chăn màn, nhu yếu phẩm; những nghệ sĩ vận động quyên góp làm từ thiện; những nhóm sinh viên đến từ các miền quê tổ chức các hoạt động thiện nguyện; những em học sinh không ngần ngại đập heo đất lấy tiền mua sách vở gửi tặng các bạn vùng lũ, rồi người dân nhiều vùng miền dù cuộc sống vẫn còn gian khó đều có những việc làm thiết thực "nhường cơm sẻ áo"; đặc biệt là hình ảnh hàng vạn cán bộ, chiến sĩ LLVT vừa vượt bao gian khó, hiểm nguy cứu giúp nhân dân trong hoạn nạn, đồng thời tự nguyện trích tiền lương của mình để ủng hộ đồng bào vùng lũ... đã thực sự lan tỏa sâu đậm và rộng rãi tinh thần đại đoàn kết, hết lòng "tương thân tương ái" của dân tộc Việt Nam. Chính sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng hướng về miền Trung thân yêu đã góp phần quan trọng giúp đồng bào vùng lũ không còn cảnh đói ăn, thiếu mặc, vượt qua khó khăn ban đầu...

Chung một tấm lòng hướng về miền Trung, những ngày tới sẽ còn rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người dân vùng lũ. Để những món quà đến với bà con thực sự thiết thực, hữu ích thì việc tính toán để hỗ trợ những thứ mà người dân vùng lũ thực sự đang thiếu, đang cần là hết sức cần thiết. Hiện nay, những thứ người dân vùng lũ cần nhất để không bị đói rét đã cơ bản được cung cấp đầy đủ. Những thứ bà con cần sau lũ là cây giống, con giống, vật liệu xây dựng, vật tư nông-lâm nghiệp và các trang thiết bị y tế, dạy học vừa bị lũ dữ làm hư hỏng; là tiền vốn để có thể sớm khôi phục sản xuất, sửa lại nhà cửa, đưa cuộc sống sớm ổn định trở lại.

Ai cũng trân quý những tấm lòng nhân ái, thiện nguyện. Nhưng để việc giúp đỡ đồng bào vùng lũ miền Trung thực sự thiết thực, thuận lợi và hiệu quả, các tổ chức, nhà hảo tâm cần chủ động liên hệ với cấp ủy, chính quyền các địa phương nhằm trao đổi, thống nhất hỗ trợ những thứ bà con cần; lập danh sách những vùng dân cư, những hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ để triển khai phân bổ, trợ giúp nhanh chóng, hiệu quả, bảo đảm sự công bằng, đúng đối tượng, tránh hiện tượng bỏ sót địa phương, gia đình bị thiệt hại nặng... với tinh thần chăm lo cho bà con vùng lũ như chăm lo cho chính người thân của mình.

Bên cạnh sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm thì cấp ủy, chính quyền các địa phương cần khẩn trương triển khai những giải pháp giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, tính đến kế sách cơ bản, lâu dài cho sự ổn định và phát triển đời sống của đồng bào vùng thường xuyên bị thiên tai, hoạn nạn.

Sự quan tâm, giúp đỡ đồng bào vùng lũ nếu được tiến hành bài bản, chu đáo chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. 

VĨNH LỘC