Đây là một hoạt động rất thiết thực, mang đậm tính nhân văn và cống hiến của thanh niên nước nhà đối với xã hội và cộng đồng. Chương trình cũng gửi gắm tình cảm, khát vọng, sự sẻ chia của đoàn viên, thanh niên đối với quê hương, đất nước.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè bao giờ cũng mang đến cho các bạn trẻ những hoạt động hấp dẫn nhưng cũng không kém phần gian nan, thử thách như: Tiếp sức mùa thi, hành quân xanh, kỳ nghỉ hồng, mùa hè xanh, bản làng vẫy gọi, đảo nhỏ chào đón... Vì thế, những bước chân tình nguyện sẽ không chỉ đến các đô thị phồn vinh, những làng quê yên bình, những bãi biển đầy nắng mà còn có mặt ở nhiều bản làng hẻo lánh, hải đảo xa xôi hay những nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

leftcenterrightdel

Đội thanh niên tình nguyện Đại học Huế tham gia làm đường giao thông nông thôn trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018. Ảnh: TTXVN

Những năm qua, hoạt động hè tình nguyện đã chứng kiến rất nhiều việc làm ý nghĩa của tuổi trẻ đối với xã hội và cộng đồng. Đó là làm sạch những con đường, những dòng kênh và vận động người dân không xả rác bừa bãi; làm đường giao thông nông thôn, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, tặng quà gia đình người có công, hộ nghèo; dạy chữ và dạy kiến thức cho học sinh vùng cao; lắp đặt các công trình điện mặt trời; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào; xây dựng phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho bà con miền núi và nông thôn... Những hoạt động này không chỉ thanh niên Việt Nam tham gia mà còn có mặt các bạn sinh viên của Lào, Campuchia, Malaysia, Thái Lan.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020 chỉ diễn ra trong tháng 7 và tháng 8 nhưng cũng đầy ắp các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và được thực hiện ở 93 huyện nghèo và huyện thoát nghèo theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7-3-2018 của Thủ tướng Chính phủ; các đảo thanh niên, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo... Chiến dịch này cũng có 16 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ 16 dân tộc thiểu số (quy mô dưới 10.000 người sinh sống) ở các địa phương: Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Bình, Nghệ An, Kon Tum và Tuyên Quang. Các hoạt động sẽ tham gia tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; làm công trình chào mừng đại hội đảng địa phương; tình nguyện giải quyết những vấn đề mới, khó và vấn đề bức xúc của xã hội.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là hoạt động rất ý nghĩa, cần thiết nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối, tính toán một cách khoa học, hiệu quả và tiết kiệm. Hoạt động này cũng cần được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về cơ chế và nguồn lực của các cấp, các ngành, địa phương để tổ chức đoàn thanh niên hoàn thành tốt mục tiêu, nội dung tình nguyện của mình.

Mùa hè tình nguyện năm 2020 chỉ có hai tháng, chúng ta hy vọng các hoạt động sẽ tràn đầy khí thế và nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ Việt Nam. Đó là môi trường trải nghiệm, rèn luyện lý thú cho các bạn trẻ để họ sáng tạo ra những mô hình hay, những việc làm ý nghĩa và để lại nhiều tình cảm sâu nặng trong lòng nhân dân. Thông qua chương trình góp phần làm lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đối với xã hội, để “mùa hè tình nguyện” thực sự là những kỷ niệm đẹp, những việc làm đầy ý nghĩa trong suốt hành trình tuổi thanh xuân của mỗi đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

LÊ PHI HÙNG