Trong trường cảm xúc đền ơn đáp nghĩa, chúng ta dành tình cảm thiêng liêng, trân quý nhất để tri ân, tưởng nhớ những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người đã sinh ra, nuôi dưỡng những anh hùng, TB-LS… trên khắp mọi miền đất nước.

Từ năm 1994, khi Chủ tịch nước ký Quyết định truy tặng và phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đợt đầu tiên đến nay, cả nước đã có hơn 127.000 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu cao quý này. Đó là dấu mốc quan trọng giúp chúng ta có điều kiện thuận lợi để tri ân, chăm lo chu toàn hơn cho các bà mẹ, đồng thời thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Những năm qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bằng sự tri ân thiêng liêng cao quý và trách nhiệm cao cả, đã dành cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng cùng thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC những tình cảm ấm áp và nghĩa cử thiết thực. Những mẹ còn sống được các tổ chức, đơn vị, địa phương xây nhà tình nghĩa, nhận phụng dưỡng. Các mẹ neo đơn, hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo. Mọi sự kiện quan trọng của đất nước, địa phương đều có sự hiện diện đầy trân quý và tự hào của các mẹ. Con đẻ của các mẹ đã hy sinh vì Tổ quốc nhưng mẹ đã có những đứa con chiến sĩ, là đồng đội của con mẹ hôm nay yêu quý, chăm sóc mẹ bằng tình mẫu tử thiêng liêng. Công lao với nước và đức hy sinh của các mẹ đã hóa tượng đài bất tử trong trái tim, khối óc, trở thành nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh cho các thế hệ con cháu. Tổ quốc trường tồn, dân tộc phồn vinh một phần lớn là từ lòng mẹ bao la, giúp cho mỗi đứa con dù trên trận tuyến chống kẻ thù trong thời kỳ đất nước còn chiến tranh hay trong công cuộc đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, biết hành động vì lẽ phải, biết phấn đấu, hy sinh cho mục tiêu lý tưởng cao cả mà Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa/ qdnd.vn.

Việt Nam, đất nước “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, hàng vạn anh hùng, dũng sĩ; hàng triệu TB-LS, NCC… được sinh ra và nuôi dưỡng từ bầu sữa và vòng tay của những Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ chiến sĩ… Bà mẹ Việt Nam anh hùng không chỉ là danh hiệu cao quý được Đảng, Nhà nước và toàn dân, toàn quân ta tôn vinh, mà thực sự trở thành một giá trị văn hóa, một di sản tinh thần quý báu và tự hào của dân tộc.

Tháng bảy, trong thanh âm rộn rã, ấm áp, trong linh thiêng khói hương trên các bàn thờ và các nghĩa trang liệt sĩ khắp cả nước, đâu đâu chúng ta như cũng đang thấy hình bóng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng dõi theo bước chân của những đoàn quân tiến về phía trước. Mỗi giây phút chùng lòng, mỗi nghĩa cử tri ân, đền đáp công ơn các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với nước là thêm một lần chúng ta được hun đúc sức mạnh tinh thần, tự soi rọi bản thân để thấy rõ hơn giá trị lịch sử, niềm tự hào dân tộc, bồi đắp tinh thần yêu nước.

Dưới bóng cờ Tổ quốc lồng lộng là hình bóng mẹ bao dung, nhân từ, là lời ru dịu dàng, là dòng sữa mẹ ngọt mát như mạch nguồn sông núi. Quy luật khắc nghiệt của thời gian khiến danh sách Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở các địa phương ngày một vơi dần, nhưng hình bóng mẹ, tình cảm bao la từ lòng mẹ vẫn luôn hiện hữu, chở che cho mỗi bước đi, mỗi chặng đường tiến lên phía trước của đàn con trên đất nước hôm nay…

Trong môi trường đổi mới, hội nhập quốc tế, những giá trị văn hóa đạo đức mang đậm bản sắc dân tộc ấy chính là nguồn sức mạnh nội sinh to lớn giúp chúng ta vượt qua trở ngại, khó khăn để đi tới thành công.

PHAN TÙNG SƠN