Một trong những dấu ấn sâu sắc trong chuỗi hoạt động được triển khai sâu rộng khắp các địa phương là Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc ở khu dân cư. Tại nhiều địa phương, ngày hội này có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan trong hệ thống chính trị và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Chính sách Mặt trận là một chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là một công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng”, cơ quan MTTQ các cấp đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở khu dân cư. Hoạt động ý nghĩa này là môi trường hội tụ, lan tỏa tinh thần đoàn kết, nhân rộng những việc làm nhân văn, lối sống nghĩa tình trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Múa sạp tại Lễ hội mùa xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai 2019. Ảnh minh họa: TTXVN.

Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức gắn với vận động nhân dân không xả rác ra đường và kênh rạch, bảo vệ môi trường đô thị, nhân rộng lối sống nghĩa tình. Tại các điểm tổ chức ngày hội, người dân sôi nổi, tự giác đăng ký thực hiện các chỉ tiêu, nội dung thi đua; tự nguyện tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo. Bầu không khí nghĩa tình ấy lan tỏa trong đời sống đô thị hiện đại, góp phần thắt chặt hơn tình nghĩa láng giềng ở khu phố. Ngay cả tại các tòa cao ốc hiện đại, khu chung cư cao tầng, nơi sinh sống của phần lớn cư dân trẻ tuổi, bầu không khí nghĩa tình cũng được nhen lên, lan tỏa, làm ấm áp hơn các mối quan hệ cộng đồng.

Chính từ môi trường ấy, TP Hồ Chí Minh được mệnh danh “Thành phố nghĩa tình”, luôn là địa phương đi đầu cả nước trong các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người nghèo. Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh đã vận động quyên góp Quỹ “Vì người nghèo” đạt hơn 40 tỷ đồng. Toàn hệ thống MTTQ các cấp của thành phố cũng vận động hơn 125 tỷ đồng để chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho người có công, hộ nghèo.

Sứ mệnh vẻ vang của công tác Mặt trận là tập hợp sức mạnh của các tầng lớp nhân dân, đoàn kết, thống nhất dưới sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong mỗi giai đoạn lịch sử, công tác Mặt trận có những đổi mới, điều chỉnh về hình thức, phương pháp vận động, nhưng mục tiêu xuyên suốt xây dựng khối ĐĐK toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng thì luôn kiên định, vững vàng.

Trong giai đoạn hiện nay, đất nước ta đang tiến nhanh, tiến mạnh vào môi trường hội nhập quốc tế, việc tập hợp sức mạnh ĐĐK của đồng bào cả nước và kiều bào yêu nước khắp nơi trên thế giới để xây dựng đất nước hùng cường là mục tiêu, khát vọng của toàn dân. Sức mạnh ấy được cấu thành từ mỗi người dân, từ mỗi cộng đồng dân cư với vai trò là những tế bào của xã hội, của đất nước. Cùng với đề cao phát huy trí tuệ, tài năng, tận dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển kinh tế; việc xây dựng, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống của dân tộc phải đặc biệt được coi trọng. Hành động nhân văn, lối sống nghĩa tình, tương thân tương ái chính là những biểu hiện sinh động trong bản sắc văn hóa của đồng bào ta. Kinh tế càng phát triển, mức sống của người dân càng được nâng cao thì chiều sâu nghĩa tình càng phải được khơi dòng, vun đắp. Lối sống nghĩa tình cũng chính là chất keo kết dính tinh thần đoàn kết trong toàn dân.

Mỗi người một việc làm tốt, mỗi cộng đồng dân cư có một phong trào tốt, nhân rộng ra, chúng ta sẽ có một trường văn hóa nghĩa tình, đoàn kết, thấm đẫm bản sắc dân tộc, kết thành sức mạnh thời đại…

PHAN TÙNG SƠN