Đó là 3 học sinh Trần Thanh Mới, Đỗ Văn Bằng, Lê Nhĩ Khang. Hồi đầu năm nay, nhóm học sinh này nhặt được ví tiền có hơn 40 triệu đồng. Các em đã đến đồn công an giao lại tài sản, tìm người đánh mất để trả lại. Hành động trung thực, cao đẹp của các em được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: “Dù còn nhỏ tuổi, gia đình còn nhiều khó khăn, các cháu đã thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ”. Chia sẻ về hành động của mình, các em cho biết, khi nhặt được số tiền lớn, các em nhớ đến lời Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng về đức tính trung thực nên đã nhờ các chú công an tìm người trả lại. Việc làm cao quý của các em là minh chứng sinh động của ý chí vượt lên chính mình, sống thật thà. Là những học sinh thuộc hộ nghèo ở địa phương, số tiền đó với các em là rất lớn, nhưng các em đã chiến thắng được cám dỗ, lòng tham để làm điều tốt, được cộng đồng, xã hội yêu mến.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Đoàn Cao xạ Tam Đảo, ngày 25-9-1966. Ảnh tư liệu.

Đó là một trong hàng vạn, hàng triệu việc tốt diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, mọi điều kiện hoàn cảnh trên đất nước ta và kiều bào khắp nơi trên thế giới. Nhìn lại 2 năm thực hiện Chỉ thị 05, chúng ta vui mừng, phấn khởi vì việc học tập, làm theo gương Bác đã đi sâu, lan tỏa rộng rãi trong đời sống xã hội, được thể hiện sinh động, cụ thể, thiết thực trong đời sống hằng ngày. Đồng bào, chiến sĩ ta lấy tấm gương và lời dạy của Bác Hồ làm chuẩn mực cho suy nghĩ, hành động, việc làm. Trong các hội nghị tôn vinh những tấm gương tiêu biểu ở từng đơn vị, địa phương, công chúng hết sức xúc động trước những tâm sự, chia sẻ chân thành của họ. Nhiều người rơi vào hoàn cảnh sống khó khăn, nguy hiểm hay đứng trước sức cám dỗ ghê gớm của vật chất đã nhớ lời Bác dạy, bình tâm vượt qua khó khăn thử thách, chiến thắng chính mình trước cám dỗ. Mỗi khi nghĩ về Bác, làm theo gương Bác, mỗi chúng ta như được tiếp thêm niềm tin, sức mạnh nội sinh để cho tâm hướng thiện, trí hướng minh, lực tự cường...

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Chúng ta có Bác, có tài sản tinh thần vô giá ấy là hồng phúc lớn của dân tộc. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người như ánh mặt trời soi rọi cuộc sống. Vì vậy, Bác có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, tư tưởng, tấm gương đạo đức của Người hóa dòng nhiệt huyết trong trái tim của mỗi chúng ta.

Sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị cũng là thời điểm chúng ta kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết của Đảng. Sự cộng hưởng của khí thế thi đua và giá trị tinh thần to lớn từ tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người giúp chúng ta củng cố niềm tin, bồi đắp lý tưởng, trau dồi bản lĩnh, ý chí để thắt chặt hơn nữa khối đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Giáo lý nhà Phật có câu “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”. Học tập, làm theo gương Bác để chiến thắng bản thân, vượt qua chính mình trong những hoàn cảnh khó khăn, thử thách, nhất là sự cám dỗ vật chất, tiền tài, danh vọng... là cách để mỗi cán bộ, đảng viên xây dựng uy tín, củng cố lòng tin của quần chúng, xứng đáng là những công bộc của dân như lời Bác Hồ dạy.

PHAN TÙNG SƠN