leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: kenh14.vn

Những ngày đầu quân ngũ luôn là quãng thời gian để lại những ấn tượng mạnh, lưu giữ nhiều kỷ niệm khó quên đối với mỗi người chiến sĩ. “Hãy biến những ngày tháng đó thành kỷ niệm đẹp, nhằm tạo động lực phấn đấu cho chiến sĩ ngay từ những ngày đầu” là điều mà nhiều cán bộ làm công tác quản lý, giáo dục, huấn luyện CSM luôn tâm niệm và phấn đấu thực hiện. Theo đó, các đơn vị đều chuẩn bị chu đáo nhất về nơi ăn, chỗ ở. Cán bộ hồ hởi, vui vẻ đón chiến sĩ ngay thời khắc đầu tiên anh em về đơn vị; sẵn sàng xách ba lô, ân cần dắt chiến sĩ về từng chiếc giường cá nhân, hỏi han tình hình sức khỏe, chân thành động viên CSM từ những giờ phút đầu tiên.

Với suy nghĩ “CSM như trang giấy trắng”, đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, nhất là cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội luôn thấm nhuần quan điểm: Lấy giáo dục, thuyết phục là chính, kiên trì, nhẫn nại hướng dẫn CSM từ những việc nhỏ nhất, như: Cách sắp xếp giày dép, gấp chăn màn; chấp hành nền nếp, chế độ ngày, tuần, đến những việc mới và khó hơn, như: Huấn luyện điều lệnh đội ngũ, huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh... Kiên quyết “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những chiến sĩ còn yếu nội dung nào trong huấn luyện đều được cán bộ kiên trì bố trí thời gian ngoài giờ, thậm chí dành giờ nghỉ, ngày nghỉ để huấn luyện bổ sung. Nhờ thế, những “cánh chim” bay sau dần theo kịp đàn, vững tâm, vững tin, hăng hái tiến về phía trước.

Những ngày đầu quân ngũ, đôi lúc CSM nhớ nhà, thậm chí có lúc nảy sinh tư tưởng không an tâm, song những biểu hiện tâm lý đó luôn được cán bộ các cấp nắm bắt kịp thời thông qua sự sâu sát, gần gũi, sẻ chia chân thành với chiến sĩ. Nhờ đó, khó khăn vướng mắc được tháo gỡ, chiến sĩ yên tâm, phấn khởi luyện rèn. Một tháng đầu huấn luyện đã qua đi, kết quả huấn luyện CSM ở các đơn vị đều đạt tiến độ, thời gian, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, đặc biệt là không có hiện tượng đào, bỏ ngũ và chiến sĩ hòa nhập tốt với đơn vị mới.

Thực tế cho thấy, những hình dung của thanh niên về môi trường quân đội trước khi nhập ngũ còn khá mơ hồ, trong khi không ít thông tin xấu độc, sai sự thật, tác động đến tâm lý, nhận thức khiến một bộ phận thanh niên “e ngại” khi nhập ngũ. Vậy nên, giúp CSM có nhận thức đúng về môi trường quân đội nghiêm túc nhưng rất nhân văn, đòi hỏi mỗi đơn vị và từng cán bộ quản lý phải tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó coi trọng tính mẫu mực, nêu gương của mỗi người, thông qua từng lời nói, cử chỉ, việc làm. Cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa các “vai” thủ trưởng, người thầy, người anh, người bạn, để cán bộ không chỉ trang bị kiến thức cho CSM trong quá trình huấn luyện, mà còn là nơi tin cậy, gần gũi để CSM bộc lộ tâm tư, tình cảm, qua đó có biện pháp nắm, quản lý, giải quyết tốt tư tưởng cho CSM. Cùng với nắm chắc lý lịch, thông tin của CSM, các đơn vị còn cần duy trì thường xuyên “kênh” liên lạc với gia đình, địa phương để làm tốt công tác quản lý, giáo dục, động viên chiến sĩ. Ngoài ra, cần tổ chức và duy trì hiệu quả những sân chơi lành mạnh, như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, để CSM hăng hái tham gia, thêm gắn bó với đơn vị…

PHẠM HOÀNG HÀ