Từ khi ra đời (1945) đến nay, CAND được Đảng, Bác Hồ giáo dục rèn luyện nên đã xây dựng được cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, thấm nhuần đạo đức cách mạng, tinh thông về nghiệp vụ, trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Chính phủ và nhân dân. CAND đã cùng với Quân đội nhân dân sát cánh chiến đấu trong các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, trong xây dựng đất nước, lập nên nhiều chiến công to lớn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa theo VOV.vn

Tháng 3-1948, Bác Hồ viết bức thư gửi cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc công an Khu XII, trong đó có sáu điều dạy về tư cách, đạo đức người công an cách mạng. Từ đó đến nay, việc giáo dục, rèn luyện nhân cách người công an càng không ngừng được coi trọng và được lực lượng công an tổ chức có hệ thống với những mục tiêu, biện pháp rõ ràng. Bằng nhiều phong trào, như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh-CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”; Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”; “CAND tham gia xóa đói, giảm nghèo”... đã tạo ra nhiều điển hình tiên tiến trong lực lượng công an. Từ những phong trào ấy làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ công an nâng cao ý thức tự giác, không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tận tụy với công việc, kính trọng, lễ phép khi tiếp xúc với nhân dân, làm cho dân tin, dân mến. Khó ai có thể quên được hình ảnh các chiến sĩ công an phơi mình trong mưa nắng trên các tuyến đường để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn; hình ảnh các chiến sĩ dũng cảm lao mình vào trấn áp tội phạm, bất chấp hiểm nguy; rồi các chiến sĩ công an khu vực lặng lẽ đạp xe trong từng ngõ phố để giữ cho nhân dân có giấc ngủ bình yên... Những việc làm đó như những viên gạch hồng để xây nên tượng đài về người chiến sĩ CAND.

Những năm gần đây, khi mà mặt trái của kinh tế thị trường không ngừng tác động vào đời sống xã hội, trong đó có lực lượng CAND, tạo ra nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở một bộ phận cán bộ, chiến sĩ, đây đó xuất hiện những việc làm, những hành động thiếu chuẩn mực, trái với bản chất cách mạng và truyền thống của lực lượng CAND, khiến nhân dân phiền lòng. Tuy chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng dứt khoát những việc làm, hành động đó không thể tồn tại trong lực lượng công an cách mạng của Đảng. Vì vậy, việc tiếp tục tăng cường giáo dục, rèn luyện, xây dựng phẩm chất, đạo đức người công an cách mạng là rất cấp thiết. Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng CAND cần luôn nhận thức rõ việc rèn luyện tư cách, phẩm chất đạo đức cho mỗi cán bộ, chiến sĩ là việc làm thường xuyên, liên tục, như cơm ăn, nước uống hằng ngày. Do đó, mỗi đơn vị cần xây dựng kế hoạch hành động; mỗi cán bộ, chiến sĩ cần có bản đăng ký các tiêu chí rèn luyện gắn với công việc của chính mình. Các tiêu chí rèn luyện của cán bộ, chiến sĩ phải bám sát vào mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị và của toàn lực lượng trong việc học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy. Hằng năm hoặc hằng quý, các đơn vị cần tổng kết, đánh giá tìm ra cách làm hay, đồng thời biểu dương các nhân tố tích cực, việc làm sáng tạo, mục đích là làm cho những việc tốt trong CAND lan tỏa không chỉ trong lực lượng mà còn rộng ra toàn xã hội.

Tạo dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân cũng chính là tạo ra nền tảng để lực lượng CAND hoàn toàn yên tâm dựa vào đó mà hoàn thành trọng trách do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

TRẦN TUẤN