Một trong những dấu ấn sâu sắc nhất trong đời binh nghiệp của các cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ chính là ấn tượng ngày đầu đặt chân vào môi trường văn hóa quân nhân. Đó là thời khắc ghi dấu ấn đặc biệt quan trọng, có tác động to lớn đến quá trình hình thành nhân cách, phát huy truyền thống văn hóa Bộ đội Cụ Hồ. Độ lùi của thời gian càng dài, tuổi đời, tuổi quân càng nhiều thì dấu ấn những ngày đầu trong môi trường văn hóa quân nhân càng sâu sắc.

Thế hệ cán bộ, sĩ quan tương lai khởi đầu bằng năm học 2018-2019 chính thức bắt đầu. Đa phần trong số đó là những thanh niên vừa trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường đại học vừa qua. Ngày đầu bước chân qua cổng trường quân đội cũng chính là ngày đầu trong đời quân ngũ. Các em thực sự là những “trang giấy trắng”, bắt đầu được viết những chữ đầu tiên trên con đường học vấn, lập thân, lập nghiệp, cống hiến cho Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Cảnh quan đẹp tạo không gian văn hóa cho bộ đội Trung đoàn 148, Sư đoàn 316. Ảnh minh họa: qdnd.vn. 

Là thế hệ đi trước, nhận thức sâu sắc ý nghĩa của môi trường văn hóa quân nhân đối với con đường binh nghiệp của thế hệ kế tiếp, cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ cán bộ, giáo viên các học viện, nhà trường quân đội đã dành cho các em những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt. Ngay sau khi đón nhận học viên (cũng là chiến sĩ mới) nhập trường, nhiều học viện, trường đào tạo sĩ quan đã tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc dành cho các bạn trẻ. Bên cạnh trang trí khánh tiết chào mừng, tổ chức đón tiếp, bố trí nơi ăn ở chu đáo, học viên mới còn được tham quan nhà truyền thống, di tích lịch sử nơi học viện, nhà trường ra đời trong kháng chiến, tổ chức gặp gỡ phụ huynh, thân nhân học viên, giao lưu với các anh hùng, cán bộ lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ… Đó là những chất liệu sinh động, hữu ích trong môi trường văn hóa quân nhân, môi trường sư phạm quân đội mà những sĩ quan tương lai được tiếp nhận, thụ hưởng ngay sau khi đặt chân đến trường. Chính môi trường văn hóa sống động ấy là nhân tố bồi đắp tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm, nhiệt huyết cống hiến cho cán bộ, giáo viên-những người thầy trực tiếp quản lý, đào tạo, giáo dục đội ngũ học viên hôm nay kế tục truyền thống cha anh. Nhiều cán bộ, giáo viên tâm sự rằng, đồng hành với các em trong bộ quân phục thơm nức mùi vải mới, họ như được quay ngược thời gian trở lại thuở ban đầu trong môi trường văn hóa quân nhân, để thấy bản thân thêm yêu hơn con đường mình đã chọn.

Chỉ còn ít ngày nữa, các học viện, nhà trường quân đội sẽ tổ chức khai giảng năm học mới. Hình ảnh những học viên mới trong bộ quân phục tinh tươm, xuất hiện rạng rỡ dưới quân kỳ trong tiếng trống, tiếng nhạc hào hùng theo nhịp bước quân hành, sẽ là những hình ảnh đẹp nhất, đầy hứng khởi và tự hào của năm học mới. Sự nghiệp giáo dục-đào tạo trong quân đội là một hành trình tiếp nối liên tục. Trong mỗi giai đoạn, mỗi hoàn cảnh, người đi trước được tiếp sinh khí từ thế hệ đi sau. Người đi sau được truyền lửa từ thế hệ đi trước. Mạch nguồn truyền thống ấy giúp cho công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, phong cách Bộ đội Cụ Hồ trở thành nhu cầu tự giác, tự chủ, làm cho hình ảnh người cán bộ, sĩ quan quân đội luôn sáng đẹp.

Trường văn hóa của sĩ quan Bộ đội Cụ Hồ bắt đầu từ những bước chân theo nhịp quân hành “Một hai… Một hai…”. Các thế hệ đều trưởng thành, lớn lên từ những bước đầu tiên trong đội ngũ ấy. Sức mạnh của Quân đội ta cũng được xây dựng, phát triển chính từ sự thống nhất muôn người như một ấy. “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”… Trong niềm tự hào lớn lao, mỗi học viên cần xác định rõ ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác phấn đấu học tập, rèn luyện ngay từ ngày đầu, tuần đầu trong môi trường quân ngũ, xứng đáng là thế hệ kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng, xây dựng quân đội của các thế hệ cha anh…

PHAN TÙNG SƠN