Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NLĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp. Điều này góp phần đáng kể để bảo vệ nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh (SXKD) trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe NLĐ là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã cố gắng bảo đảm cho công nhân, nhân viên được làm việc trong môi trường lao động an toàn, thuận lợi hơn. Nhiều doanh nghiệp đầu tư mua sắm, trang bị đồ bảo hộ lao động, bồi dưỡng kiến thức về an toàn lao động để giảm thiểu những tác hại của quá trình sản xuất đến sức khỏe của NLĐ, cũng như tai nạn có thể xảy ra. Không những vậy, tổ chức công đoàn còn cùng lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân; đưa đón công nhân đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng, chống dịch bệnh trong doanh nghiệp; xây dựng môi trường lao động thông thoáng, sạch sẽ, giảm tiếng ồn...; mùa nóng hay mùa lạnh đều lắp đặt các hệ thống làm mát, hay làm ấm để giữ gìn sức khỏe NLĐ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: daidoanket.vn.

Không ít doanh nghiệp còn quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đối tượng đặc thù như công nhân nữ thời kỳ sinh nở, người mắc bệnh nghề nghiệp, người làm việc ở môi trường độc hại, hỗ trợ kịp thời khi tai nạn... và tổ chức các tổ y tế để xử lý những tình huống xảy ra trong quá trình SXKD. Điều này đã bảo đảm được lực lượng lao động cho doanh nghiệp khá ổn định, tạo niềm tin và yên tâm lao động sản xuất cho công nhân.

Trên thực tế, đa số NLĐ ở nước ta thường phải làm việc vất vả, nhưng thu nhập thấp. Không ít người còn vướng bận thêm công việc của gia đình và thiếu kiến thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân. Mặt khác, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến sức khỏe của NLĐ; ít tổ chức, hỗ trợ công nhân đi khám, chữa bệnh; trong khi đó điều kiện làm việc còn ô nhiễm, độ an toàn không cao. Đó là những vấn đề làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của NLĐ. 

NLĐ là lực lượng đông đảo, trực tiếp tham gia vào quá trình SXKD của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Sức khỏe của họ là nguồn tài sản vô giá của xã hội, cũng như của doanh nghiệp. Vì thế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, chính là chăm lo và tái tạo sức lao động cho xã hội và doanh nghiệp. Thời gian tới, chúng ta hy vọng Nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách, văn bản pháp luật cụ thể, thiết thực hơn, phù hợp với thực tiễn SXKD để chăm lo, bảo vệ sức khỏe NLĐ. Chúng ta cũng mong các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất có những biện pháp mang tính đột phá trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe NLĐ, nhất là bảo vệ ngay trong quá trình SXKD và đời sống hằng ngày của họ. Có như vậy, chúng ta mới giữ gìn, bảo vệ tốt nguồn lao động trước mắt cũng như lâu dài, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao, phục vụ cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

PHÚ HƯNG