Năm 2009, cô giáo Mùa Thị Dương được điều động từ Trường Mầm non Nà Tấu, xã Nà Tấu, huyện Điện Biên (nay thuộc TP Điện Biên Phủ) về Điểm trường Nậm Ti B. Cô Dương nhớ lại: “Thời điểm đó, cơ sở vật chất của Điểm trường Nậm Ti B rất thiếu thốn. Điểm trường chỉ có một phòng học xập xệ, xuống cấp, chưa có tường bao. Giáo viên phải ở tạm trong phòng công vụ chật hẹp, sinh hoạt cùng các em học sinh”. Mấy năm gần đây, Nậm Ti B vẫn là điểm trường khó khăn nhất trong số 5 điểm trường mầm non của xã Hua Thanh, chưa có điện lưới quốc gia, chưa có nước sạch sinh hoạt. Khó khăn về kinh tế, xa trung tâm, hạn chế về nhận thức là nguyên nhân khiến nhiều phụ huynh không cho con em đến lớp, thậm chí còn quan niệm "học cái chữ không no được cái bụng".

leftcenterrightdel
Cô giáo Mùa Thị Dương (hàng đầu) trong một lần đến thăm nhà em Hờ A Sùng. 

Chứng kiến cảnh học sinh cứ thưa dần, ngoài giờ lên lớp, cô Dương cùng các cô giáo của điểm trường lại chia nhau đến vận động các gia đình cho con em tới lớp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cứ thấy cô giáo đến là khép cửa không tiếp. Không nản chí, những lần sau, cô Dương đề xuất trưởng bản đi cùng, đồng thời cùng các cô giáo của điểm trường trích một phần tiền lương mua bánh kẹo, hoa quả, quần áo tặng gia đình các em. Mưa dầm thấm lâu, nhiều gia đình đã đồng ý cho con em trở lại lớp học. Từ lúc chỉ có 30 em, đến nay điểm trường đã có gần 90 học sinh học bán trú.

Không chỉ dạy học, cô Mùa Thị Dương còn đứng ra kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ở điểm trường có em Hờ A Sùng, 5 tuổi, lớp mẫu giáo ghép, mẹ mất sớm, bố đang thi hành án. Sùng cùng 4 anh em sống trong ngôi nhà tranh tạm bợ, nhờ sự chăm sóc của người chú ruột. Thương hoàn cảnh các cháu, nhân dịp bộ đội Trung đoàn 82 đến giúp dân, cô Dương đã báo cáo cấp trên và kêu gọi các chú bộ đội giúp đỡ. Nhờ đó, anh em Hờ A Sùng đã được hỗ trợ tiền để mua một con bò giống. Ngoài ra, cô Dương và các cô giáo cũng thường xuyên đến thăm hỏi, động viên anh em Hờ A Sùng. Từ những việc làm thiết thực vì học sinh, cô Mùa Thị Dương và các cô giáo ở Điểm trường Nậm Ti B luôn được bà con dân bản quý mến...

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN