Ảnh minh họa. Nguồn: nhipsongthoidai.com.vn
Suốt cả năm ngang dọc, ngược xuôi, tất tả lo toan, ngày Tết là lúc mỗi người hưởng những thành quả từ công sức lao động của mình, gặp gỡ người thân, bạn bè để hàn huyên, chia sẻ về cuộc sống. Trong văn hóa của người Việt Nam thì quanh năm có thể có lúc chưa chu toàn, nhưng ngày Tết dứt khoát phải tươm tất, đủ đầy. Chẳng thế mà trước Tết, nhà nhà đều sắm sửa, trang hoàng nhà cửa, người người may quần áo mới để du Xuân, chụp những bộ ảnh đẹp.
Năm nay, hàng hóa, thực phẩm Tết được chuẩn bị từ rất sớm với nhiều chủng loại đa dạng, nhìn chung bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn, giá cả ổn định. Ở những vùng khó khăn do bão lũ, thiên tai, Chính phủ đã hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm để người dân ăn Tết. Đặc biệt là trong xã hội đã dấy lên một phong trào sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn. Nhiều địa phương đã tổ chức ngày hội thi gói bánh chưng, bánh tét để ủng hộ người nghèo với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang. Nhiều nhóm bạn trẻ đã tham gia vận động quyên góp rồi thức trắng đêm đi trao quà Tết, quần áo ấm tặng những người vô gia cư. Cả xã hội đang chăm lo, quan tâm đến nhau, mang nụ cười đến cho nhau trong dịp Tết.
Cận Tết, ở các thành phố lớn, đường phố, công viên, khu vui chơi đã được trang hoàng rực rỡ, lung linh sắc màu với hoa, với đèn. Nhiều sân khấu đã được dựng lên ở nơi công cộng để phục vụ người dân. Năm nay, chính quyền một số tỉnh, thành phố đã có chủ trương đưa ánh đèn sân khấu, đưa các buổi trình diễn nghệ thuật về các huyện ngoại thành, vùng sâu, vùng xa để phục vụ nhân dân. Đối với người dân, bên cạnh việc được đáp ứng về vật chất thì việc được đáp ứng, nâng cao về văn hóa tinh thần ngày càng trở thành một nhu cầu thiết yếu.
Với những chuyến xe đưa công nhân, sinh viên về quê và đón họ trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết, năm nay, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giải tỏa được một phần nỗi lo lớn của xã hội về “nạn” tàu, xe ngày Tết. Việc làm trên vừa thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không được để người dân nào vì khó khăn về tàu, xe mà không được về quê ăn Tết, vừa góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.
Hôm qua (25-1), tức 28 Tết, Công an TP Hồ Chí Minh đã chính thức cho ra mắt Đội Cảnh sát đặc nhiệm phía Nam để trấn áp các đối tượng cướp giật trên đường phố đã gây bức xúc, lo lắng cho người dân thành phố trong thời gian qua. Không chỉ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh mà trên cả nước, trong những ngày Tết, các đơn vị lực lượng vũ trang đều duy trì nghiêm quân số trực và luôn ở trạng thái SSCĐ cao. Nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã gác lại niềm vui đón Tết cùng gia đình để cùng đồng đội giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Dịp Tết đến, Xuân về, mỗi người, nhất là giới trẻ thường hay nghĩ tới chuyện xả hơi, xả láng với những cuộc vui, cuộc nhậu... Nhưng có lẽ cũng nên nghĩ rằng, nghỉ Tết với liên hoan, vui chơi là khoảng thời gian để mỗi người tái tạo năng lượng, để bước vào năm mới với một tâm thế phấn khởi, từ đó thực hiện tốt hơn công việc, nhiệm vụ của mình. Nếu vui chơi quá độ thì sẽ lại tạo ra một sự mất cân bằng, lãng phí sức khỏe, thời gian, tiền bạc. Vì thế, vui Tết nhưng vẫn phải đề cao tinh thần giữ gìn, tiết kiệm, để rồi khi 7 ngày nghỉ Tết qua đi, mọi người có tâm thế, sức khỏe để tập trung ngay vào thực hiện các nhiệm vụ của năm 2017-một năm rất nhiều thách thức với đất nước ta.
Nắng Xuân đã tới trước cửa mỗi gia đình, đến trên những cành lộc biếc và những nụ hoa trên tay của các thiếu nữ. Cùng nhau ta mở rộng cửa đón Xuân với một tâm hồn phơi phới, để từ đó có thêm nguồn sinh khí cho năm mới Đinh Dậu 2017.
HỒ QUANG PHƯƠNG