Độc giả đã cực lực lên án hành động giết người thi hành công vụ, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nhóm người chống đối tại xã Đồng Tâm, có sự xúi giục, tiếp sức của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, tổ chức khủng bố từ bên ngoài. Độc giả cho rằng, việc các cơ quan chức năng thực hiện những biện pháp quyết liệt để trấn áp các đối tượng phạm tội là hoàn toàn phù hợp.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4:

Đây không phải là vụ án hình sự thông thường mà là có dấu hiệu chống phá Nhà nước

Theo dõi diễn biến sự việc ở xã Đồng Tâm suốt thời gian qua, tôi thấy rằng, hơn hai năm vừa qua, chính quyền đã thể hiện sự kiên nhẫn, nhân nhượng rất nhiều lần. Ai sai thì phải giáo dục để sửa, nhưng nếu khi đối tượng vẫn ngoan cố thì phải xử lý theo pháp luật. Vì chính quyền càng nhân nhượng thì kẻ địch đứng đằng sau càng giật dây để nhóm đối tượng càng lấn tới. Nên không thể nhân nhượng nữa mà phải hành động quyết liệt. Đây không chỉ là tội giết người trong vụ án hình sự đơn thuần mà theo tôi còn là tội chống phá chế độ, chống phá Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia và nhân dân. Nhóm đối tượng đã giết hại những cán bộ, chiến sĩ công an đang vì nhân dân phục vụ.

Vụ việc tại xã Đồng Tâm có dấu hiệu cho thấy thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau để bày mưu kế, bơm tiền, đưa vũ khí cho nhóm chống đối. Đã là mâu thuẫn đối kháng có bàn tay của địch ở đằng sau thì phải kiên quyết trấn áp bằng sức mạnh và mưu lược, chứ không thể theo cách tuyên truyền, thuyết phục thông thường. Vụ này khác hoàn toàn về bản chất so với vụ Đoàn Văn Vươn. Mục đích của thế lực thù địch, của tổ chức khủng bố ở bên ngoài là muốn tạo ra ở xã Đồng Tâm một nhóm phản loạn nhằm chống lại Nhà nước của chúng ta.

Về đất quốc phòng ở Miếu Môn, có người đặt vấn đề: “Tại sao bộ đội không di dời đi, trả lại đất cho dân, vì thiếu gì đất để đóng quân?”. Đây là ý kiến không thể chấp nhận được. Bởi vì, Miếu Môn không chỉ đơn giản là vị trí mà quân đội đến đóng quân, Miếu Môn là một vị trí chiến lược trọng yếu nằm trong kế hoạch phòng thủ lâu dài của quốc gia. Vị trí này đã góp phần bảo đảm cho thắng lợi của các cuộc chiến đấu bảo vệ Thủ đô Hà Nội trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trong hiện tại và tương lai, Miếu Môn tiếp tục là vị trí vô cùng trọng yếu. Trong suốt hàng chục năm qua, Đảng và Nhà nước đã giao vị trí đất này cho quân đội để phòng thủ quốc gia, nên quân đội phải làm tốt việc này, không thể di dời đi đâu được và cũng không ai có thể quyết định di dời quân đội khỏi vị trí này. Nhân dân phải được hiểu rõ điều này.

Về cách xử lý tiếp theo, tôi cho rằng, những kẻ đầu sỏ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dùng vũ khí để giết hại các chiến sĩ công an đang thực thi công vụ, chống lại Nhà nước thì phải bị pháp luật trừng trị, không thể tha thứ. Còn đối với nhân dân xã Đồng Tâm thì đại bộ phận đều là tốt, chấp hành chủ trương của Nhà nước. Nên cần khẳng định đây không phải là nhân dân xã Đồng Tâm chống lại chính quyền mà chỉ có một nhóm chống đối. Do đó, chúng ta phải phân loại: Thứ nhất, đối với những kẻ đầu sỏ, hung hãn, càn quấy, giết người dã man thì phải xử lý nghiêm. Thứ hai, những gia đình sử dụng đất quốc phòng sai pháp luật suốt những năm qua nhưng đã chấp nhận di dời thì ta hỗ trợ họ di dời, thực hiện đúng pháp luật. Thứ ba, đối với những người dân không có đất mà tham gia khiếu kiện thì ta nói rõ cho họ biết là họ đã bị địch lừa, họ vừa là tội đồ chống lại Nhà nước, nhưng lại vừa là nạn nhân, ta tạo điều kiện cho họ trở về đội hình của nhân dân. Với những người dân bị lừa này, ta giải thích rõ với họ các vấn đề còn có thắc mắc, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

QUANG PHƯƠNG, VIỆT CƯỜNG (ghi)

-----------------------------------------

Tiến sĩ Đỗ Đức Hồng Hà, Giám đốc Học viện Tư pháp, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội:

Hành vi của nhóm chống đối có dấu hiệu cấu thành nhiều tội 

Theo công bố của các cơ quan chức năng, không ai trong nhóm người chống đối có đất ở, đất canh tác trong diện tích đất quốc phòng tại xã Đồng Tâm. Hành vi của nhóm người này rõ ràng là trái pháp luật. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh để điều tra, gồm: “Giết người”,

Cùng với đó, nhóm này còn có hành vi liên tục chống đối, kích động chống đối, ngăn cản nhân dân xã Đồng Tâm tới dự các cuộc đối thoại do chính quyền tổ chức, có thể cấu thành các tội phạm khác, như: Tội xâm phạm quyền hội họp, lập hội của công dân (Điều 163 Bộ luật Hình sự); Tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo (Điều 166 Bộ luật Hình sự); Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân (Điều 167 Bộ luật Hình sự); Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân (Điều 331 Bộ luật Hình sự).

Qua vụ việc ở Đồng Tâm, mong rằng, khi nhân dân muốn bày tỏ chính kiến, phản biện chính sách, khiếu nại, tố cáo cần tuân thủ, thi hành, sử dụng đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cụ thể là tuân thủ Điều 7 Luật Tiếp công dân về quyền và nghĩa vụ của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; Điều 12 Luật Khiếu nại về quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại; Điều 9 Luật Tố cáo về quyền và nghĩa vụ của người tố cáo.

CHIẾN THẮNG (lược ghi)

-----------------------------

Ông Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều ở CHLB Đức:

Có sự tiếp tay phá hoại của thế lực chống phá Đảng, Nhà nước

Có nhiều lý do dẫn đến sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng của một nhóm người tại xã Đồng Tâm. Trong đó, một lý do không kém phần quan trọng là việc “đổ thêm dầu vào lửa" của các “thầy dùi” và những thế lực chống phá Đảng, Nhà nước, các trang Việt ngữ của đài BBC, VOA, RFA và RFI. Họ đã vỗ tay đưa ông Lê Đình Kình “lên mây" để rồi ông vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cuối cùng nhận cái kết quá cay đắng cho bản thân và gia đình. Bọn phản động và các thành phần thoái hóa chính trị đã và đang lợi dụng tình hình phức tạp ở Đồng Tâm để vu khống, xuyên tạc Đảng, Nhà nước Việt Nam. Thí dụ, một số trang Facebook cá nhân có nội dung phê phán chính quyền và gọi đó là “vụ thảm sát Đồng Tâm”; “dân Đồng Tâm đúng hay sai đã có pháp luật. Chỉ có kẻ thù mới cho quân nổ súng vào dân” hay nhấn mạnh vấn đề “bất bạo động”. Trong tình hình lúc này mà lại đặt vấn đề kiểu sai trái, mập mờ như vậy là không ổn.

Dù vô tình hay hữu ý, những phát biểu thiếu trách nhiệm này đã tiếp tay cho các thế lực thù địch, trong đó có tổ chức khủng bố Việt Tân. Đã đến lúc phải vận dụng triệt để các quy định pháp lý để truy cứu trách nhiệm của những ông bà “thầy dùi".

Theo tôi, yêu nước là ủng hộ Đảng, Nhà nước Việt Nam và sát cánh cùng quân đội, công an để bảo vệ sự bình yên của đất nước.

QUANG MINH (ghi)

-----------------------------------------

Anh Huỳnh Thới Hoàng Đạt, đoàn viên Thành đoàn TP Cần Thơ:

Cần nghiêm trị những kẻ bịa đặt thông tin trên mạng xã hội

Sau khi xảy ra sự việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), trên một số trang mạng xã hội xuất hiện những ý kiến, quan điểm sai lệch, cố tình bóp méo sự thật, đổi trắng thay đen, lợi dụng sự việc để gây chia rẽ giữa Đảng, Nhà nước, LLVT và nhân dân. Mới đây, đối tượng Chung Hoàng Chương, chủ tài khoản Facebook Chương May Mắn ở TP Cần Thơ vừa bị Công an TP Cần Thơ tạm giữ hình sự vì đăng tải thông tin xuyên tạc vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm. Tôi cho rằng, việc bắt đối tượng Chung Hoàng Chương tung tin bịa đặt trên mạng xã hội là rất đúng đắn và kịp thời. Bởi đây là hành động rất nguy hiểm có thể gây hoang mang trong dư luận và làm mất uy tín của các cơ quan nhà nước, LLVT trong vụ xâm phạm đất quốc phòng, giết người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phải làm rõ tính chất, mức độ vi phạm của việc xuyên tạc thông tin để xử lý nghiêm, răn đe, phòng ngừa. Bên cạnh đó, theo tôi, vụ án ở xã Đồng Tâm là vụ án đặc biệt nghiêm trọng được nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi. Do vậy, thông tin vụ việc cần được các báo, đài chính thống đưa tin kịp thời nhằm định hướng dư luận. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ và phối hợp với các nhà mạng nhanh chóng phát hiện, gỡ bỏ và xử lý, không để những thông tin xấu độc lan rộng trên mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng.

THÚY AN (ghi)

------------------------------

Ông Lê Văn Tư, thôn Miếu Môn (xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội):

Xã hội cần hiểu rõ bản chất của nhóm côn đồ tại xã Đồng Tâm

Tôi và gia đình đã ở thôn Miếu Môn-giáp ranh với khu đất Đồng Sênh nhiều năm, nên thấy rõ bản chất những gì nhóm người côn đồ, quá khích gây ra ở xã Đồng Tâm. Không chỉ tôi mà tất cả những người dân trong thôn cũng hiểu rất rõ điều đó. Trước khi xảy ra hành vi chống người thi hành công vụ, giết người có tổ chức, gây rối trật tự công cộng ở Đồng Tâm thì những kẻ côn đồ đó còn là nỗi ám ảnh của những người ở quanh khu vực. Những kẻ côn đồ sẵn sàng hành hung, tạo cớ gây gổ với người dân làm ăn lương thiện, sinh sống trên địa bàn; tự cho mình cái quyền là bá chủ, đứng trên đầu người khác. Cả chính quyền và pháp luật nhiều khi cũng không làm gì được những kẻ đó bởi sự láu cá và tính manh động. Nếu người dân không nhẫn nhịn, cúi đầu làm ngơ, chịu thiệt thòi với những kẻ côn đồ đó thì chỉ có tìm đường đi làm ăn ở nơi khác.

Chính vì vậy, khi Nhà nước thu hồi đất sân bay Miếu Môn, số người trên tìm đủ mọi thủ đoạn để tìm kiếm lợi ích cá nhân là hoàn toàn dễ hiểu, thể hiện đúng bản chất của những kẻ cơ hội. Song chúng tôi cũng thật sự không ngờ rằng bọn côn đồ có thể chống đối, vi phạm pháp luật nghiêm trọng đến mức ấy, chống đối có tổ chức, sử dụng vũ khí cực kỳ nguy hiểm, như: Lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýt sắt cố tình giết hại những người thi hành công vụ. Nếu vụ việc này không được nghiêm trị thì sẽ để lại tiền lệ vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, chúng tôi mong pháp luật nghiêm minh trừng trị những kẻ phạm tội để nhân dân tin tưởng, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, không lo lắng về những hiện tượng “xã hội đen” bao trùm cuộc sống của người dân trên địa bàn.

TIẾN ĐẠT (ghi)

-----------------------

Chị Nguyễn Thị Giang, phường Bách Khoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội):

Cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội

Theo dõi những thông tin về sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), tôi nhận thấy, hiện các thế lực thù địch đang nhân cơ hội để xuyên tạc sự thật, lợi dụng vụ việc kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Trên mạng xã hội cũng tung tin cho rằng lực lượng chức năng đã sử dụng biện pháp vũ lực, chà đạp "dân lành". Nhưng thực tế cho thấy, đây là một số đối tượng cố tình chống đối pháp luật, là một ổ nhóm tội phạm nguy hiểm khi chúng đã có tổ chức lực lượng, tàng trữ vũ khí, có kế hoạch, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để giết hại lực lượng chức năng. 

Tôi mong muốn, việc coi thường pháp luật của các đối tượng nguy hiểm tại xã Đồng Tâm cần sớm được nghiêm trị, để giữ vững kỷ cương, phép nước, bảo đảm sự bình yên cho cuộc sống của người dân. Đồng thời, người dân cần hết sức tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội để có cái nhìn đúng đắn về sự việc.

KHÁNH AN (ghi)