Chuyến thăm Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1969-2019) cho thấy mong muốn của cả hai nước là đưa quan hệ song phương phát triển sâu rộng hơn, hiệu quả hơn.

Nằm trên bán đảo Scandinavia, Thụy Điển là quốc gia có nền kinh tế tri thức hướng tới công nghệ cao và một hệ thống phúc lợi xã hội toàn diện. Thụy Điển là một trong các quốc gia có mức sống cao nhất thế giới, GDP năm 2018 đạt 550 tỷ USD, tăng 2,4% so với năm 2017.

Thụy Điển là nước sớm và đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng, sử dụng công nghệ xanh, công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái sinh. Theo đánh giá của tổ chức Innovation Union Scoreboard năm 2013, Thụy Điển là nước đứng đầu về đổi mới sáng tạo. Thụy Điển cũng đứng hàng thứ hai thế giới về hệ thống giáo dục có chất lượng tốt. Trong chính sách hợp tác phát triển, Thụy Điển đặt trọng tâm vào cải thiện cuộc sống của con người, do vậy nhiều dự án hợp tác phát triển tập trung vào xóa đói, giảm nghèo và cải thiện dân chủ, nhân quyền trên thế giới.

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (ngày 11-1-1969), cũng là nước phương Tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất (tháng 8-1966). Khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, Thụy Điển tiếp tục là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới ngay từ những năm đầu tiên trong các lĩnh vực cải cách kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản lý kinh tế, hành chính, luật pháp… Thụy Điển tích cực hỗ trợ Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế (IMF, WB...). Tháng 1-2014, Quốc hội Thụy Điển đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU).

Trong suốt 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Thụy Điển đã tích cực trao đổi đoàn các cấp và lãnh đạo cấp cao hai nước có nhiều cuộc tiếp xúc bên lề các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế phát triển thì hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước cũng ngày càng tăng lên. Năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 1,501 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển 1,156 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Thụy Điển sang Việt Nam là máy móc và phụ tùng ngành công nghiệp và viễn thông. Các sản phẩm nhập khẩu chính của Thụy Điển từ Việt Nam là nông sản, giày dép, dệt may, đồ gỗ, điện thoại các loại và linh kiện.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến hết tháng 3-2019, Thụy Điển đứng thứ 33 trong tổng số 131 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 364 triệu USD. Trong khi đó, Việt Nam có 2 dự án đầu tư tại Thụy Điển với tổng vốn đầu tư là 697.500USD.

Ngoài ra, Thụy Điển còn là nước Tây Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (bắt đầu từ năm 1967), tổng viện trợ hơn 3 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế, cải cách kinh tế, xây dựng thể chế, cải cách hành chính, luật pháp, phát triển nguồn nhân lực, môi trường và biến đổi khí hậu, chống tham nhũng, nhà nước pháp quyền… Sau năm 2013, Thụy Điển chấm dứt cung cấp viện trợ phát triển song phương cho Việt Nam, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước chuyển sang quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi. Tuy nhiên, Thụy Điển cam kết tiếp tục viện trợ thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới… để hỗ trợ Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ ứng phó với biến đổi khí hậu, bình đẳng giới… Bên cạnh đó, hai nước còn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: Văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, du lịch, nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Trong bối cảnh quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này một lần nữa cho thấy, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Thụy Điển và mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn, hiệu quả hơn.                                                                  

QĐND