HNCC ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan diễn ra trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động với những thách thức phức tạp, nhất là dịch Covid-19. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động của ASEAN phải tạm hoãn, lùi thời gian hoặc thay đổi hình thức tổ chức. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN lại được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN

Phát huy hiệu quả tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái. Quỹ ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp hay Quy trình chuẩn ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp chỉ là vài trong số nhiều sáng kiến cụ thể, thiết thực để ASEAN duy trì đà hợp tác, ứng phó hiệu quả với các tác động từ đại dịch. Song song với phòng, chống dịch Covid-19, ASEAN vẫn tiếp nối các nỗ lực xây dựng cộng đồng. Các sáng kiến, ưu tiên chính theo đề xuất của Việt Nam được thống nhất từ đầu năm đều đang được triển khai đúng lộ trình như kiểm điểm giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng định hướng phát triển sau năm 2025, rà soát, đánh giá thực hiện Hiến chương ASEAN, phát triển tiểu vùng gắn với ASEAN, tăng cường hình ảnh và nhận diện của ASEAN...

Đóng góp vào những thành quả ấy của Hiệp hội là vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong một thời điểm đặc biệt khó khăn, Việt Nam luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình và quyết tâm vai kề vai sát cánh với các nước thành viên chèo lái con thuyền ASEAN vượt qua sóng gió. Cho đến nay, Việt Nam luôn được đánh giá là đã thể hiện rõ hình ảnh của một nước chủ tịch năng động, tích cực, linh hoạt và sáng tạo trong dẫn dắt ASEAN ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19 cũng như trong giữ vững đà hợp tác, xây dựng cộng đồng.

Trong bối cảnh đó, HNCC ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan chính là dịp quan trọng để Việt Nam cùng các nước thành viên ASEAN và các đối tác thảo luận về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến của Năm ASEAN 2020, thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Hiệp hội. Đây còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế tác động đến khu vực trong thời gian tới cũng như nâng cao sự chủ động của ASEAN trước các thách thức khu vực, quốc tế hiện nay, trong đó có đại dịch Covid-19.

“Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ đơn thuần là chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà thực sự đã trở thành một “thương hiệu” của Hiệp hội khi chúng ta tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt qua sóng gió, tự tin tiến lên như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan hồi tháng 9 vừa qua. Với tinh thần ấy, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, HNCC ASEAN lần thứ 37 và các HNCC liên quan sẽ thành công tốt đẹp, là cơ hội để ASEAN tái khẳng định “thương hiệu” vốn đã được thể hiện rõ nét từ đầu năm đến nay.

QĐND