Với diện tích 41.543km2 và dân số chỉ khoảng 17,09 triệu người, Hà Lan được mệnh danh là “đất nước nhỏ với nhiều thành tựu lớn". Đặc điểm địa lý và dân cư Hà Lan cùng với lịch sử phát triển kinh tế quốc dân, đặc biệt Kỷ nguyên Vàng (Golden Age) của Hà Lan trong thế kỷ 17, đã định hình nền kinh tế Hà Lan ngày nay. Bằng việc tận dụng thế mạnh quốc gia ven biển, cửa khẩu của ba con sông lớn ở Tây Âu, vị trí chiến lược nằm giữa các cường quốc kinh tế Anh-Pháp-Đức… Hà Lan đã đẩy mạnh phát triển ngành nông sản và thực phẩm, ngành làm vườn và quản lý nước, vận tải logistics, cảng biển, năng lượng, hóa chất, công nghệ cao, khoa học đời sống và y tế. Đây là những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn hàng đầu của Hà Lan, đưa Hà Lan trở thành điểm sáng trên bản đồ kinh tế thế giới về phát triển. Hà Lan hiện đứng thứ 4 thế giới về mức độ cạnh tranh của nền kinh tế, đứng thứ 5 thế giới về chỉ số phát triển con người, đứng thứ 4 thế giới năm 2014 về chỉ số sáng tạo toàn cầu, đứng thứ 8 trên thế giới về đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU), Hà Lan xác định hợp tác trong EU là trụ cột chính trong chính sách đối ngoại, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của mình. Hà Lan hiện đang theo đuổi chính sách đối ngoại năng động, tích cực, hòa bình, hợp tác, đề cao vai trò của các cơ chế đa phương và cơ chế hòa giải, tập trung đẩy mạnh hợp tác phát triển và ngoại giao nước (water diplomacy). Trong những năm gần đây, chính sách đối ngoại của Hà Lan dần dịch chuyển sang châu Á với hướng triển khai chính là ngoại giao kinh tế, xem châu Á là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hà Lan do châu Á có nhiều nền kinh tế mới nổi và thị trường rộng lớn.

Việt Nam và Hà Lan thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973. Tuy nhiên, hai nước đã có quan hệ tốt đẹp từ nhiều năm trước đó. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nhiều người dân Hà Lan đã xuống đường phản đối chiến tranh, lập Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (năm 1968) giúp đỡ nhân đạo cho Việt Nam. Hiện nay, Hà Lan xem Việt Nam là đối tác ưu tiên và chính sách thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nhận được sự ủng hộ, thống nhất cao của chính giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan.

Trong những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành điển hình cho mối quan hệ năng động và hiệu quả giữa Việt Nam và một nước châu Âu. Hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (tháng 10-2010) và Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (tháng 6-2014). Hai bên tích cực hợp tác tại các tổ chức và diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN-EU.

Hai bên đã xác định 5 lĩnh vực hợp tác ưu tiên, gồm: Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế biển và dịch vụ vận tải logistics. Trong lĩnh vực thương mại, Hà Lan là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,68 tỷ USD, đưa Hà Lan trở thành đối tác lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu, sau Đức. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hà Lan gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, điện thoại các loại, giày dép, dệt may, hạt điều… Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Hà Lan gồm: Máy móc, thiết bị, dụng cụ, sữa và sản phẩm sữa, sản phẩm hóa chất, dược phẩm... Trong 5 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,9 tỷ USD. Về đầu tư, Hà Lan xếp thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 287 dự án trị giá 7,7 tỷ USD và là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng giữa hai nước ngày càng được mở rộng. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan tháng 9-2011, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có nội dung trao đổi đoàn cấp cao. Tháng 3-2016, Đoàn Tùy viên quốc phòng Hà Lan khu vực châu Á đã thăm Việt Nam. Cũng trong năm 2016, Việt Nam đã cử học viên tham gia hai khóa học Gìn giữ hòa bình tại Hà Lan. Đây là cơ sở để thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong tương lai.

Vì lẽ đó, chuyến thăm ba ngày tới Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ là động lực mạnh mẽ để hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư-thương mại, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, an ninh-quốc phòng… Nhân dịp này, hai bên cũng sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, chúng ta tin tưởng rằng, chuyến thăm Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thành công tốt đẹp, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

QĐND