Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến một nước châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7-2017. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Nằm ở khu vực Nam Á, Ấn Độ là quốc gia lớn thứ bảy về diện tích và đông dân thứ hai trên thế giới với hơn 1,3 tỷ người. Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), năm 2017, thu nhập bình quân đầu người tại Ấn Độ đạt 1.989USD, tổng GDP đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Ấn Độ được đánh giá là một trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Hai nước Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Năm 1954, Ấn Độ mở Tổng lãnh sự quán tại Hà Nội. Năm 1956, Việt Nam lập Tổng lãnh sự quán tại New Delhi. Ngày 7-1-1972, hai nước nâng quan hệ lên cấp Đại sứ. Ấn Độ tích cực ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế ngày nay.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước không ngừng phát triển và được nâng lên tầm cao mới khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2007. Đặc biệt, vào tháng 9-2016, hai nước đã có bước đi mang tính lịch sử khi nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

      Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Bên cạnh đó, tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua việc duy trì đều đặn các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân.

Hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước phát triển nhanh và có nhiều tiềm năng thúc đẩy. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng bình quân 16%/năm trong giai đoạn 2008-2013. Tính đến hết tháng 9-2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 8,3 tỷ USD (tăng 4,1% so với cùng kỳ). Các nhà lãnh đạo hai nước đã đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về đầu tư, tính đến hết tháng 5-2018, tổng vốn đăng ký đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đạt 816 triệu USD, với 182 dự án, đứng thứ 28/126 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 7 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký gần 6,15 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam và Ấn Độ đều là thành viên của Hiệp định đầu tư ASEAN-Ấn Độ trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ.

Về hợp tác phát triển, đào tạo, Ấn Độ tiếp tục cung cấp cho Việt Nam các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại, ODA và các khoản tín dụng ưu đãi trên nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, kinh tế, luật, tiếng Anh… thông qua nhiều học bổng ngắn hạn và dài hạn.

Hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng gắn kết. Tháng 10-2014, hai bên ký Chương trình giao lưu văn hóa giai đoạn 2015-2017, tiến hành nhiều hoạt động giao lưu, hội chợ triển lãm quảng bá văn hóa du lịch. Những năm gần đây, lượng khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam đã có mức tăng ấn tượng, trung bình 17%/năm trong giai đoạn 2010-2016; năm 2017 tăng đến 30%. Quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, năng lượng, khoa học-công nghệ đều tiến triển.

Đặc biệt, hợp tác quốc phòng giữa hai nước tiếp tục phát huy hiệu quả, trở thành trụ cột quan trọng và chiến lược; được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng: Hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực: Đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm hữu nghị. Hai bên đã tổ chức cơ chế Đối thoại An ninh lần thứ nhất cấp Thứ trưởng (tháng 7-2018), đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, khoa học hình sự, phòng, chống ma túy, tội phạm mạng, tội phạm công nghệ cao, chống khủng bố. Cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng hằng năm được duy trì đều đặn với 11 phiên họp đã được tổ chức.

Hai bên phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc. Việt Nam ủng hộ Ấn Độ thực hiện Chính sách “Hành động hướng Đông”, các sáng kiến kết nối khu vực, hỗ trợ phát triển Tiểu vùng Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam, sông Hằng-sông Mê Công (MGC). Ấn Độ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy mạnh chính sách “Hành động hướng Đông” và coi Việt Nam là trụ cột quan trọng của chính sách này.

Với những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và phu nhân sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố sự tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

QĐND