Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nên sự kỳ vọng vào thành công của cuộc bầu cử càng được nhân lên. Khắp các bản làng, khối phố, nhà máy, công trường, ruộng đồng, thao trường, không khí ngày hội non sông đã lan tỏa, ngập tràn, hòa cùng niềm tin phấn khởi của cử tri cả nước. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt khi tiến hành trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh, với mức độ nguy hiểm nhất ở nước ta từ trước tới nay, khiến nhiều nơi phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. 

leftcenterrightdel
Nơi niêm yết danh sách cử tri và thông tin các ứng cử viên được trang hoàng rực rỡ (ảnh chụp tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: TTXVN).

Kể từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ngày 6-1-1946 bầu ra Quốc hội khóa I ở nước ta, đến nay, nhân dân ta đã 14 lần cầm lá phiếu trên tay bầu ra Quốc hội để đại diện cho mình thực hiện quyền lập hiến, lập pháp; quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi nhất cho các cơ quan dân cử thực hiện đúng quyền lực mà nhân dân ủy quyền. Và không phụ lại niềm tin yêu của cử tri, nhân dân cả nước, Quốc hội nước ta luôn đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác lập pháp và giám sát tối cao, huy động trí tuệ tập thể của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, trí tuệ của toàn dân trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội của Đảng đã xác định; tạo dựng nền tảng vững chắc cho đất nước ta ngày càng phát triển.

Để cuộc bầu cử đạt được thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về lãnh đạo bầu cử. Quốc hội thành lập Hội đồng Bầu cử Quốc gia, kiện toàn bộ máy tổ chức hoạt động các cấp. Các ngành, các địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội trong cả nước đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử; bảo đảm công khai, dân chủ, đúng quy trình, quy định, chặt chẽ về các bước tiến hành, chặt chẽ về công tác nhân sự, thành phần, cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp; bảo đảm tỷ lệ hợp lý đại biểu là phụ nữ, người dân tộc thiểu số, người đang công tác ở cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc, các đại biểu trẻ tuổi, đại biểu tái cử, đại biểu xuất thân từ công nhân, nông dân, doanh nhân; đại biểu đại diện các hiệp hội, nghiệp đoàn về các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đại biểu là các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ; đại biểu hoạt động chuyên trách; bảo đảm nghiêm ngặt về quy định phòng, chống dịch, về trật tự, an ninh, an toàn trong bầu cử; bảo đảm cử tri đi bỏ phiếu được thuận lợi, nhất là các khu vực cách ly; giám sát chặt chẽ quá trình bỏ phiếu, kiểm phiếu; bảo đảm mọi cử tri đi bỏ phiếu đều vui vẻ, hạnh phúc khi thực hiện quyền dân chủ của mình.

Bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công sẽ là một thắng lợi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong sự nghiệp đổi mới đất nước. Vì thế, các cử tri cần nhận thức rõ vai trò, vị trí làm chủ đất nước của mình, tìm hiểu thật kỹ về từng người ứng cử để lựa chọn đại biểu thực sự xứng đáng bầu vào cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Không vì quyền lợi riêng, các yếu tố tác động khác mà xem nhẹ các tiêu chí đức-tài; không để những người "giả nguyên khí, ngụy hiền tài" lọt vào cơ quan quyền lực các cấp. Chọn người chính là tạo nền móng cho phát triển, sự cường thịnh, trường tồn vững chắc cho nước nhà. Cử tri tuyệt đối không được bầu thay, bầu hộ; hạn chế thấp nhất sai sót xảy ra trong quá trình bầu cử. 

Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang càng phải đề cao trách nhiệm của mình, gương mẫu, đoàn kết trong quá trình thực hiện các công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử, gương mẫu trong quá trình đi bỏ phiếu, trong phòng, chống dịch; bảo đảm quân số đi bầu cao nhất; tuyên truyền, động viên người thân của mình, nhân dân nơi đơn vị đóng quân hăng hái tham gia bầu cử; tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị hòng chống phá cuộc bầu cử. Các đơn vị cũng cần tăng cường công tác sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho cuộc bầu cử, xử lý thắng lợi mọi tình huống, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử được tiến hành thực sự dân chủ, đúng nguyên tắc, đúng quy định của pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân.

QĐND