Dấu mốc quan trọng này diễn ra vào thời điểm hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trên cơ sở lợi ích chung, tầm nhìn chung và mức độ tin cậy ngày càng sâu sắc, quan hệ đối tác chiến lược được kỳ vọng sẽ tạo ra khung khổ và xung lực hợp tác mới giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam-New Zealand bước sang chương mới.

Tháng 6-1975, Việt Nam và New Zealand chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ cột mốc đầu tiên đó, quan hệ hai nước đã gặt hái vô vàn “trái ngọt”. 45 năm qua, quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, như: Chính trị, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục và văn hóa... đều có sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất.

Tháng 9-2009, Việt Nam và New Zealand thiết lập quan hệ đối tác toàn diện-cột mốc quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng toàn diện. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; thường xuyên duy trì các cơ chế hợp tác song phương, bao gồm: Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại, đối thoại quốc phòng song phương và tham khảo chính trị, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và khu vực.

Thương mại và đầu tư được xem là điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam-New Zealand. Chỉ trong vòng một năm từ tháng 3-2019 đến tháng 3-2020, kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều đã tăng lên mức kỷ lục 1,3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 16 của New Zealand.

Về đầu tư, tính đến tháng 2-2020, New Zealand có 41 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 209,44 triệu USD, đứng thứ 47/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Việt Nam có 10 dự án đầu tư vào New Zealand với tổng vốn đăng ký 32,7 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến, chế tạo; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô...

Hợp tác quốc phòng, an ninh trong những năm qua chứng kiến bước phát triển đáng kể. Hai bên duy trì trao đổi đoàn, hợp tác chia sẻ thông tin trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng (năm 2013), Thỏa thuận giữa Cảnh sát New Zealand và Bộ Công an về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (năm 2010) và tổ chức họp Nhóm công tác hỗn hợp song phương 2 năm/lần nhằm đánh giá kết quả thực hiện. Ngoài ra, New Zealand còn hỗ trợ Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn về chống khủng bố, kỹ thuật hình sự và điều tra, phòng, chống tội phạm rửa tiền, tội phạm công nghệ cao. Hai bên tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo, nhất là tiếng Anh chuyên ngành gìn giữ hòa bình, duy trì các chuyến thăm của tàu hải quân.

Giáo dục và đào tạo lâu này vẫn được xem là một trong những trụ cột của quan hệ song phương Việt Nam-New Zealand. Hiện có khoảng 2.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đứng thứ 9 trong các quốc gia có sinh viên theo học tại đây. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand giai đoạn 2015-2020, Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam-New Zealand về giáo dục giai đoạn 2018-2020.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tích cực hợp tác chặt chẽ và ký nhiều thỏa thuận, hiệp định trong các lĩnh vực lao động, giao thông vận tải, nông nghiệp...

Với những thành quả mà hai nước đã gặt hái được sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta hoàn toàn có lý do để tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược vừa được thiết lập sẽ góp phần tăng cường hơn nữa khuôn khổ giao lưu và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và New Zealand, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của mỗi nước cũng như của khu vực và thế giới.

QĐND