Năm 2018 cũng là năm chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ.

Tiến trình xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại cũng đạt được những kết quả quan trọng trong năm 2018. Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ "vì nhân dân quên mình" đã và đang là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thắng lợi của năm 2018 lại càng có ý nghĩa hơn khi chúng ta phải đối mặt với biết bao khó khăn do thiên tai, dịch bệnh và những yếu kém về quản lý kinh tế, bộ máy cồng kềnh tồn đọng từ nhiều năm trước.

leftcenterrightdel
Nút giao thông Trần Duy Hưng với Đại lộ Thăng Long và đường trên cao (vành đai 3) thông thoáng, khang trang, sạch đẹp. Ảnh: TRỌNG HẢI

Thành công của Việt Nam trong năm qua đã thể hiện bản lĩnh, đường lối đổi mới, sự sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định niềm tin của xã hội với Đảng và Nhà nước. Chính niềm tin sắt son đó tạo thành sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, bứt phá trong năm 2018, tạo đà cho đất nước vững vàng tăng tốc trong giai đoạn tiếp theo.

Năm 2019 được dự báo sẽ có nhiều thời cơ và thách thức mới. Tình hình thế giới có thể có những diễn biến phức tạp. Tác động của chiến tranh thương mại có thể còn kéo dài. Trong nước, chất lượng tăng trưởng và năng suất lao động còn thấp, việc thực hiện các đột phá lớn và tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực còn chậm. Lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao còn nhiều mặt bất cập. Các vấn đề xã hội, như: Tội phạm, tai nạn, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường... vẫn gây bức xúc trong nhân dân. Thực tế đó đòi hỏi cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, chỉ đạo điều hành một cách quyết liệt, bảo đảm cho các chủ trương, chính sách, pháp luật đi nhanh vào cuộc sống.

Trước hết, cần tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược và cơ cấu lại nền kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo chuyển biến rõ nét hơn trong việc tháo gỡ một cách thực chất những ách tắc, rào cản đối với các hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ưu tiên xử lý một cách căn cơ, bài bản những vấn đề xã hội bức xúc, như: Khoảng cách giàu-nghèo và trình độ phát triển có xu hướng doãng ra; tỷ lệ số hộ cận nghèo, tái nghèo còn lớn, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đạo đức xã hội xuống cấp, tệ nạn xã hội gia tăng, kể cả trong công sở, bệnh viện, trường học…

Củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại toàn diện về quốc phòng, an ninh theo tinh thần "giữ nước từ xa", "giữ nước từ khi nước chưa nguy", không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, phòng, chống cháy, nổ, các tệ nạn xã hội. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; sẵn sàng ứng phó kịp thời, xử lý có hiệu quả các sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn.

Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng-đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất đã góp phần tích cực đưa đất nước vượt qua khó khăn thách thức trong năm 2018, bước vào năm mới 2019 càng phải thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với Tổ quốc, với nhân dân. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ... mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng dân quân, tự vệ hãy là những công dân tích cực, vận động toàn xã hội đồng thuận thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại năm 2019 ngay từ tháng đầu, quý đầu.

QĐND