Chiều 3-8, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhà chức trách Trung Quốc ngày 28-7, thông báo nước này sẽ tiến hành một cuộc huấn luyện quân sự trên Biển Đông từ ngày 29-7 đến ngày 2-8, khu vực thông báo tập trận bao trùm một phần Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:
"Việc Trung Quốc đưa một phần của quần đảo Hoàng Sa vào khu vực tập trận quân sự ở Biển Đông từ ngày 29-7 đến ngày 2-8 đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên tại Biển Đông (COC), việc duy trì môi trường hòa bình ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
 |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chủ trì họp báo tháng 8 năm 2023. Ảnh: TTXVN
|
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái diễn vi phạm tương tự".
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.
Ngày 2-8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao phối hợp với Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng tổ chức buổi lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đến các cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu đã có những đóng góp xuất sắc trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của TP Đà Nẵng trong giai đoạn 2017-2022.
Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, từ ngày 19 đến ngày 20-7-2023, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia, Thượng nghị sỹ Zambry Abd Kadir đã thăm chính thức Việt Nam.