Ngày 22-6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ tấn công một số cơ sở hạt nhân của Iran vào rạng sáng ngày 22-6-2025 (giờ Việt Nam), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
“Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột đang leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của thường dân, hoà bình, ổn định của khu vực và thế giới.
 |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. Ảnh tư liệu |
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan chấm dứt ngay các hành động quân sự, trong đó có việc tấn công vào cơ sở hạt nhân, tiếp tục các nỗ lực đàm phán, giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, luật nhân đạo quốc tế và quy định của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.
Căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục gia tăng với các cuộc không kích qua lại và những lời cảnh báo cứng rắn từ cả hai phía.
Ngoài tên lửa đạn đạo, Iran còn được biết đến với hệ thống phòng không phiên bản nội địa tiên tiến, có thể sánh ngang với S-300, thậm chí cả S-400 của Nga.
Trong chiến dịch mang tên “Midnight Hammer” (tạm dịch: Chiếc búa lúc nửa đêm) nhằm vào Iran rạng sáng 22-6, Mỹ đã huy động hơn 120 máy bay, bao gồm B-2, máy bay tiếp nhiên liệu, máy bay trinh sát và tiêm kích.
Thế giới đang căng thẳng dõi theo phản ứng của Iran sau khi Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của nước này. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng Iran chớ nên tấn công trả đũa, nhưng đây vẫn là kịch bản không thể không nhắc tới.
Tên lửa của Iran hướng về phía Israel, trong khi Israel tiếp tục tấn công các mục tiêu quân sự của Iran; Ngoại trưởng Iran cảnh báo trả đũa.
Thiết bị bay không người lái (UAV) ngày càng xuất hiện dày đặc trong các cuộc xung đột gần đây, trong đó có căng thẳng giữa Israel và Iran. Thực tế cho thấy phần lớn UAV Iran triển khai đều bị Israel đánh chặn. Câu hỏi đặt ra là tại sao Tehran vẫn tiếp tục sử dụng loại vũ khí này trong các chiến dịch gần đây.
“Sẽ có hòa bình hoặc thảm kịch lớn hơn cho Iran so với những gì chúng ta đã chứng kiến trong 8 ngày qua”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu dài 3,5 phút tại Phòng Bầu dục (Nhà Trắng) lúc 22 giờ (giờ địa phương) ngày 21-6.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ đã tấn công 3 địa điểm hạt nhân ở Iran, bao gồm Fordow, Natanz và Isfahan. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về bước leo thang mới này.